Ảnh: Bảo tàng cổ vật Ai Cập tan hoang sau bạo loạn

20/08/2013 09:54 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Idian Express)
(GDVN) - Thông tin ban đầu cho hay những kẻ phá hoại sau đó còn táng tận lương tâm khi đốt cả xác ướp và đập vỡ các tác phẩm điêu khắc quá nặng và vận chuyển khỏi bảo tàng bằng xe bò.

Bột trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một phần của 1.050 hiện vật của 3.500 năm lịch sử đã bị cướp khỏi bảo tàng quốc gia Malawi ở phía Nam thủ đồ Cairo hồi tuần trước.

Bảo tàng quốc gia Malawi của Ai Cập tan hoang trong bạo loạn.

Bảo tàng quốc gia Malawi được biết đến với bộ sưu tập rất lớn các hiện vật phát hiện tại các địa điểm khảo cổ gần Tell el=Amarna và al-Ashmounein, chứng tích của thời kỳ lịch sử Pharaoh Akhenaton.

Phòng ốc bị đập phá, cổ vật bị đánh cắp.

Hình ảnh bảo tàng quốc gia Malawi chụp hôm thứ Bảy cho thấy các tủ kính trưng bày cổ vật bị đập vỡ sau khi kẻ cướp bắn chết một nhân viên bảo tàng và đánh cắp cổ vật tối thứ Năm, sáng thứ Sáu tuần trước.

Các tủ kính trưng bày hiện vật bị đập vỡ để đánh cắp cổ vật.

Thông tin ban đầu cho hay những kẻ phá hoại sau đó còn táng tận lương tâm khi đốt cả xác ướp và đập vỡ các tác phẩm điêu khắc quá nặng và vận chuyển khỏi bảo tàng bằng xe bò.

Các tác phẩm điêu khắc bị đập vỡ vì quá nặng.

Đây là vụ tấn công lơn nhất vào một tổ chức văn hóa ở Ai Cập từ trước đến nay.

Hiện vật trong bảo tàng bị xới tung và đánh cắp những thứ có giá trị.

Irina Bokova, Giám đốc Unesco hôm qua 19/8 đã phát biểu, bà đặc biệt quan ngại trước hành động phá hoại di sản văn hóa ở Ai Cập vừa qua.

Bảo tang Malawi tan hoang sau bạo loạn.

Bà Irina đồng thời kêu gọi chính quyền Ai Cập đảm bảo an ninh cho các trung tâm di sản văn hóa, trong đó có các bảo tàng và các công trình kiến trúc văn hóa, tôn giáo, lịch sử.

Cổ vật bị đánh cắp, chỉ còn trơ lại những tủ trưng bày và vỏ hộp bị đập nát.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Idian Express)