Anh đang giúp Nhật đánh đuổi "quân Trung Quốc" ở đảo Senkaku

16/05/2015 10:43 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Sĩ quan Anh đưa ra kiến nghị thành lập lực lượng phản ứng nhanh, chỉ đạo binh sĩ Nhật Bản chuẩn bị cho trục xuất quân Trung Quốc trong tương lai.
Nhật Bản kiên quyết đáp trả Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 16 tháng 5 dẫn trang mạng "The Times" Anh ngày 15 tháng 5 đưa tin, Anh đang trợ giúp Nhật Bản thành lập lực lượng Thủy quân lục chiến hoàng gia Nhật Bản, đây là một phần trong những nỗ lực ủng hộ Tokyo chống lại mối đe dọa xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Theo bài báo, sĩ quan chỉ huy phó của lực lượng Thủy quân lục chiến hoàng gia Anh, Richard Spencer tuần này đang ở Nhật Bản, đưa ra kiến nghị cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thành lập lực lượng phản ứng nhanh đổ bộ bảo vệ các hòn đảo xa xôi. Những hòn đảo này hiện nay do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng đưa ra yêu sách chủ quyền đối với những hòn đảo này.

Nhật Bản triển khai lực lượng ở lân cận đảo Senkaku, không trông chờ vào Mỹ

(GDVN) - Nhật Bản kiên quyết dựa vào sức mình là chính, triển khai lực lượng phản ứng nhanh, tên lửa chống hạm v.v... để chống Trung Quốc ở nhóm đảo Senkaku.

Các công việc tương lai có thể bao gồm cử sĩ quan huấn luyện của lực lượng Thủy quân lục chiến hoàng gia Anh đến chỉ đạo binh sĩ Nhật Bản, họ đang tiến hành chuẩn bị cho các hành động trong tương lai, những hành động có thể triển khai là để trục xuất "quân Trung Quốc" ở đảo không người ở Senkaku trên biển Hoa Đông.

Theo bài báo, sĩ quan Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tham gia cuộc diễn tập quân sự "Dũng sĩ liên hợp" vào tháng trước với tư cách quan sát viên. Cuộc diễn tập quân sự này của NATO có 13.000 binh sĩ đến từ hơn 10 quốc gia tham gia, đã mô phỏng tác chiến đổ bộ ở bờ biển phía tây Scotland.

Đồng thời, Tập đoàn công nghệ hàng hải Anh đang quảng bá một loại xe đổ bộ, công ty này hy vọng bán cho Nhật Bản loại xe đổ bộ này.

Hợp tác với Anh là một phần trong chuyển đổi sâu sắc chiến lược phòng thủ của Nhật Bản, điều này được thúc đẩy bởi thực lực (quân sự) Trung Quốc không ngừng tăng trưởng và tinh thần dân tộc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

3 năm qua, tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và máy bay của Lực lượng Phòng vệ thường xuyên đánh chặn tàu và máy bay Trrung Quốc xâm phạm vùng biển đảo Senkaku.

Bài báo cho rằng, để phản ứng với loại mối đe dọa này ở mức độ nhất định, ông Shinzo Abe đã bắt đầu từng bước huỷ bỏ nguyên tắc "chủ nghĩa hòa bình" chặt chẽ. Những nguyên tắc này luôn ảnh hưởng đến chính sách an ninh của nước này kể từ khi Nhật Bản thất bại trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản trong một cuộc diễn tập đổ bộ

Những thay đổi này đã gây giận dữ cho Trung Quốc và Hàn Quốc.Nội các Nhật Bản ngày 14 tháng 5 đã phê chuẩn dự luật bảo đảm an ninh mới, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và đồng minh cùng tác chiến ở nước ngoài.

Theo tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 14 tháng 5, trong trả lời phỏng vấn báo chí cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi đã nhiều lần nói, do nguyên nhân lịch sử, các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế rất quan tâm đến phương hướng chính sách của Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh”.

“Hy vọng Nhật Bản có thể thiết thực rút ra bài học lịch sử, kiên trì con đường phát triển hòa bình, thực sự làm một số việc tích cực, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á”.

Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Có lẽ, phát biểu của Hoa Xuân Oánh cũng nên áp dụng cho vấn đề Biển Đông. Do nguyên nhân lịch sử, Trung Quốc từng tiến hành chiến tranh xâm lược đối với đất liền, biển đảo của Việt Nam, mọi hoạt động xây dựng đảo đá phi pháp, tăng cường sức mạnh và ưu tiên bố trí quân sự ở Biển Đông hiện nay của Trung Quốc cần phải kiên quyết phản đối, đề phòng, cảnh giác - PV. 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)