Ảnh: Gốm Thanh Hà theo du khách đi khắp thế giới

05/03/2015 07:08 THÙY LINH
(GDVN) - Nhờ vào bàn tay chế tác khéo léo của các nghệ nhân, các sản phẩm mang nhiều màu của làng gốm Thanh Hà (Hội An, Quảng Nam) đã theo du khách đi khắp thế giới.
Làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam) nằm cách phố cổ Hội An khoảng 3km về phía Tây. Vào khoảng thế kỷ 16, 17, Thanh Hà là một ngôi làng rất thịnh đạt, nổi tiếng về các mặt hàng gốm, đất nung được trao đổi, bán buôn khắp các tỉnh miền Trung Việt Nam.
Nghề gốm của làng có nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa, sau khi đã tiếp thu được một số vốn luyến kỹ thuật thì làng đã hình thành một làng gốm như ngày nay. Sảm phẩm gốm Thanh Hà được làm từ nguồn nguyên liệu chính là đất sét bởi những bàn tay điêu luyện của nghệ nhân và kỹ thuật truyền thống của làng nghề.
Những năm gần đây, các hộ sản xuất đã cải tiến mẫu mã phù hợp với thị hiếu bằng nhiều loại gốm trang trí nội thất và gốm lưu niệm. Làng gốm với những sản phẩm như: lu, chum, vại bình hoa, chậu cảnh nhằm phục vụ cho đời sống người dân.
Với những nguyên liệu chính là đất sét và nhờ vào đôi bàn tay chế tác khéo léo của các nhệ nhân, các sản phẩm của làng gốm được mang nhiều hình dáng màu sắc và độ bền riêng biệt. 
Cho đến nay, làng gốm Thanh Hà vẫn tồn tại và hoạt động sản xuất thủ công với phương tiện và kỹ thuật truyền thống. Chính vì thế làng gốm Thanh Hà trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu quý giá cho các nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu về nghề gốm cổ truyền của Việt Nam nói riêng cũng như của vùng Đông Nam Á nói chung.
Làng gốm Thanh Hà hiện thu hút rất đông khách du lịch khi tới phố cổ Hội An...
Nhiều nhà dân ở làng gốm Thanh Hà hiện vừa sản xuất đồ gốm, vừa phục vụ du lịch...
...sau khi chính mắt nhìn thấy các sản phẩm được làm thủ công từ những nghệ nhân của làng gốm Thanh Hà...
...nhiều du khách nước ngoài đã mua những sản phẩm được làm bằng gốm độc đáo này để mang về nước làm kỷ niệm, tặng bạn bè và người thân.
Làng gốm Thanh Hà phát triển rực rỡ trong 2 thế kỷ XVII, XVIII và trở thành một trong những mặt hàng chủ yếu cung cấp cho thương gia khắp nơi đến giao thương tại phố cảng Hội An. Hiện, gốm Thanh Hà có mặt khắp nơi trong nước, xuất khẩu sang thị trường Canada, Hoa Kỳ, Pháp…
Một số du khách đã "thổi" thử sản phẩm gốm Thanh Hà và họ rất thích thú với món quà này.
Theo chân những du khách quốc tế, những sản phẩm của làng gốm Thanh Hà sẽ đi khắp thế giới...
THÙY LINH