Ảnh: Hố khổng lồ "nuốt chửng" khu mỏ cũ ở Nga

21/11/2014 12:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thống đốc Perm, Gennady Tushnolobov cảnh báo rằng hố khổng lồ vẫn có khả năng mở rộng lên gấp đôi với kích thước 50x70 mét trong vài ngày tới.

Một hố khổng lồ có đường kính 20x30 mét đột ngột xuất hiện gần một mỏ của công ty Uralkali ở khu vực Perm, nước Nga. 

Hố khổng lồ xuất hiện ở khu mỏ Solikamsk-2, nơi bị nước mặn xâm thực. 

Hố khổng lồ được người dân địa phương phát hiện lần đầu tiên ở khu mỏ Solikamsk-2 thuộc Uralkali vào ngày 18/11. Nó nằm cách khu mỏ này khoảng hai dặm và nằm ngay giữa một khu mỏ cũ đã bị bỏ hoang.

Sự xuất hiện của hố khổng lồ đã khiến một đã phá hủy một phần khu mỏ, nhưng không gây tổn hại nào tới con người, nó cũng nằm khá xa các khu dân cư.

Theo RT, mặc dù chủ khu mỏ trấn an rằng hiện tượng này không gây ra mối đe dọa nào, nhưng người dân địa phương vẫn lo sợ nó có thể phá hủy toàn bộ đất nền bên dưới thị trấn. 

Trước khi hố khổng lồ xuất hiện, công ty Uralkali đã cho sơ tán công nhân tại mỏ Solikamsk-2 do bị ngập nước mặn. Hoạt động tại các khu vực này hiện đã được dừng lại và mực nước ngầm đang được theo dõi.

Hố khổng lồ này được dự báo có thể tăng kích thước gấp đôi trong những ngày tới. 

Mỏ bị ngập nước Solikamsk-2 có nối với mỏ Solikamsk-1, nguyên nhân gây ra mối quan tâm của người dân trong khu vực. Các đường hầm ngầm nối hai mỏ này đã được đóng lại từ một thập kỷ trước, nhưng người dân lo ngại rằng nước có thể xâm thực nó theo thời gian.  

Thị trấn Solikamsk nằm "gần như hoàn toàn" ở trên mỏ Solikamsk-1, theo thị trưởng Sergey Devyatkov. Nếu mỏ bị ngập, toàn bộ thị trấn sẽ phải di tản.

Trong khi đó, Thống đốc Perm, Gennady Tushnolobov cảnh báo rằng hố khổng lồ vẫn có khả năng mở rộng lên gấp đôi với kích thước 50x70 mét trong vài ngày tới. 

Một số mỏ khác của Uralkali cũng đã bị đóng cửa vào năm 2006 do bị nước xâm thực trong thị trấn Berezniki, thị trấn lớn thứ hai trong khu vực Perm.

Người dân địa phương lo ngại sự xuất hiện của hố này sẽ tàn phá thị trấn của họ. 
Tuy nhiên, công ty khai thác mỏ trấn an rằng nó sẽ không gây ra "thảm họa" nào. 
Khu mỏ đang được di tản khi hố khổng lồ xuất hiện. 
Miệng hố khổng lồ.
Nguyễn Hường