Anh hy vọng cải thiện quan hệ với Nga sau cuộc bầu cử tổng thống

06/03/2012 13:14 Kiến tập sinh Lưu Anh (theo Rian)
(GDVN) - Thủ tướng David Cameron hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ với Moscow sau khi Thủ tướng Putin đắc cử Tổng thống.
Trong một bài phát biểu ngày 5/3, Thủ tướng David Cameron cho biết Anh sẽ có những chương trình  làm việc với Tổng thống vừa đắc cử của Nga Vladimir Putin để vượt qua những trở ngại trong quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Cameron đã có cuộc hội đàm với Putin ngày 5/3 để thảo luận về các triển vọng hợp tác chính trị và thương mại song phương sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Nga.
Thủ tướng David Cameron hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ với Moscow sau khi Thủ tướng Putin đắc cử Tổng thống
"Các nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng một mối quan hệ bền vững hơn" -  nguồn tin từ Chính phủ London cho biết.

Anh trước đó  đã thừa nhận kết quả cuộc bầu cử ở Nga  "là kết quả quyết định"  và dành sự ủng hộ cho ông  Putin, người đã dành  hơn 63% phiếu bầu vào cuộc bầu cử diễn ra hôm 4-3.

"Thủ tướng và ông Putin cũng đã thảo luận về vấn đề Syria và sự cần thiết cho một hành động đoàn kết quốc tế để chấm dứt bạo lực và ngăn chặn tình hình xấu có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến ở nước này " - bản tuyên bố cho biết thêm.

Trước đó, ông Cameron đã từng chỉ trích sự thiếu hợp tác của Nga với cộng đồng trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực leo thang ở Syria, trong  bối cảnh xảy ra các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập.

Quan hệ giữa Anh và Nga xuất hiện những rạn nứt kể từ sau cái chết của cựu sĩ quan KGB Alexander Litvinenko năm 2006 ở London và những yêu cầu của Londoi đòi dẫn độ Andrei Lugovoi, nghi phạm chính của vụ án, bị Moscow khước từ.

Căng thẳng càng gia tăng thêm bởi những lời chỉ trích của Anh với Moscow sau cuộc xung đột quân sự Nga-Gruzia tháng 8 năm 2008.
Những sự kiện nổi bật
PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI
HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ
CĂNG THẲNG MỸ - IRAN
KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN
PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN
BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC
VIỆT NAM và THẾ GIỚI
XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ
Tình Hình Biển Đông
TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN
Kiến tập sinh Lưu Anh (theo Rian)