Anh mua sắm trang bị cá nhân mới cho phi công

03/06/2013 13:40 Theo QĐND
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Anh vừa mua các thiết bị cá nhân mới của Liên hợp Nghiên cứu-Phát triển Công nghệ Quân sự Level Peaks Associates và Công ty Kính mắt ASE nhằm đáp ứng các nhu cầu của các phi đội chiến đấu cơ nước này.

Với việc ký các hợp đồng có tổng trị giá 11 triệu Bảng này, Anh sẽ trang bị cho các phi công cũng như toàn bộ phi hành đoàn của tất cả các phi đội thuộc Hải-Lục-Không quân Hoàng gia các loại áo giáp, giày dã chiến và kính mắt bảo hộ mới.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Philip Dunne cho biết, các hợp đồng mua sắm này tái khẳng định cam kết của BQP Anh về việc cung cấp các trang thiết bị cá nhân tốt nhất có thể cho việc thực hiện nhiệm vụ của binh lính.

Cũng theo ông Dunne, thiết bị phi công đặc chủng mới sẽ giúp tăng hiệu suất và sự thoải mái cho những phi công phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm trên bầu trời Afghanistan cũng như thực tiễn nhiệm vụ tại Vương quốc Anh.

Loại áo giáp mới, do Level Peaks Associates sản xuất, được thiết kế giúp phi công dễ dàng chuyển động trong buồng lái, đồng thời cung cấp tính năng chống đạn. Nó còn cho phép người mặc mang theo tất cả các trang bị cần thiết, bao gồm radio, súng ngắn và đạn dược cũng như tích hợp thêm áo phao và 1 móc tời để thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ khẩn cấp.

Sau khi tham gia thử nghiệm đánh giá, Trung sĩ Baz Reynolds thuộc Phi đội Trực thăng Puma của Không quân Hoàng gia Anh cho biết, loại áo giáp mới tăng cường khả năng chống đạn, đồng thời quá trình mặc và điều chỉnh cũng rất đơn giản, giúp phi công có thể nhanh chóng và dễ dàng thao tác với chiếc áo, rất phù hợp khi thực hiện những nhiệm vụ khẩn cấp.

Ngoài ra, Công ty Kính mắt ASE đã bàn giao cho BQP Anh loại kính bảo hộ nhẹ và kính áp tròng chuyên dụng dành cho phi công và các thành viên phi hành đoàn, với giá trị hợp đồng 3,25 triệu Bảng, để thay thế cho kính thủy tinh truyền thống vốn không được các binh sĩ ưa chuộng.

Gọng kính được thiết kế bằng chất liệu polymer dẻo và mắt kính sáng hơn để tương thích hoàn toàn với mũ bảo hiểm và mặt nạ dưỡng khí.

Bên cạnh đó, các phi công còn được trang bị thêm một loại giày đế dẻo giúp tăng cảm giác cho bàn chân để dễ dàng điều khiển các bàn đạp trong buồng lái máy bay.

Trung úy Calum Law thuộc Phi đội số 72 cho biết, loại giày này giúp phi công điều khiển phanh và kiểm soát bánh lái máy bay với độ chính xác cao hơn. Sản phẩm này cũng cung cấp khả năng bám bề mặt tốt hơn và hỗ trợ cho mắt cá chân người sử dụng.
Theo QĐND