Anh phái chuyên gia quân sự tới Ukraine hỗ trợ chính quyền Kiev

25/02/2015 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Anh sẽ phái một số chuyên gia quân sự tới Ukraine để hỗ trợ đào tạo lực lượng Kiev chiến đấu chống lại quân ly khai.

Theo Reuters, Thủ tướng Anh David Cameron hôm 24/2 tuyên bố tại một cuộc họp đặc biệt rằng ông sẽ phái một số chuyên gia quân sự tới Ukraine để hỗ trợ đào tạo lực lượng Kiev chiến đấu chống lại quân ly khai.

Theo ông, các chuyên gia quân sự Anh sẽ được điều đến Ukraine trong những tháng tới để thực hiện nhiệm vụ tư vấn, huấn luyện.

Thủ tướng Anh David Cameron.

Thực tế, Anh đang có kế hoạch tăng hỗ trợ phi quân sự cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết trong một tuyên bố hôm 23/2.

Theo ông Fallon, động thái này được thực hiện nhằm để giảm số lượng các nạn nhân trong cuộc xung đột và tăng cường sự ổn định cho quân đội Ukraine.

Trước đó, ngày 9/2, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng London không có kế hoạch hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng có thể xem xét lại lập trường này nếu tình hình thay đổi.

Hồi giữa tháng 1/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã nhất trí sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga trong vấn đề Ukraine, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt./.

Nguyễn Hường