Theo trang tin Phòng thủ cập nhật, tuần trước, Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng xác nhận, đồng thời tiết lộ những hình ảnh thử nghiệm đầu tiên của máy bay tấn công không người lái Taranis ở Australia.

UAV Taranis

Quân đội Anh cho biết các thử nghiệm tiến hành đã thành công ngoài mong đợi, UAV Taranis có khả năng không chiến, tàng hình, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc như trinh sát, tình báo, tấn công.

Những hình ảnh tiết lộ này được ghi lại trong cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào năm ngoái tại một khu vực thử nghiệm của Anh trên lãnh thổ Australia.

UAV Taranis

Bộ quốc phòng của Anh cũng thông báo rằng, các chuyên bay và hoạt động thử nghiệm đối với UAV Taranis đã và sẽ được tăng cường trước khi loại UAV này bước vào giai đoạn trình diễn, vận hành chiến thuật thực sự.

Theo những thông tin mới nhất, UAV Taranis thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại bãi thử nghiệm Woomera ở miền Nam Australia vào ngày thứ 7 ngày 10/8/2013 dưới sự kiểm soát của phi công thử nghiệm Bob Fraser.

Dự án chế tạo máy bay Taranis có giá trị 185 triệu Bảng (tương được 300 triệu USD). Đây là kinh phí được tập đoàn công nghiệp Anh và Bộ Quốc phòng nước này đầu tư.

Để cho ra đời chiếc UAV Taranis đầu tiên, số giờ làm việc phải tiêu tốn là 1,500,000 giờ với sự góp sức của các nhà khoa học hàng đầu của Anh Quốc cũng như chuyên gia kỹ sư của 250 công ty danh tiếng.

Đây là công trình khoa học được thiết kế và xây dựng bởi các tập đoàn BAE Systems, Rolls-Royce,GE Aviation và QinetiQ cũng như Bộ Quốc phòng Anh.

Lê Dũng Cường