Anh trai Bạc Hy Lai vừa từ chức, cổ phiếu China Everbright tăng 4,8%

26/04/2012 13:36 Hồng Thủy (theo Nhật báo phố Wall)
(GDVN) - Anh trai trưởng Bạc Hy Lai vừa từ chức, cổ phiếu của tập đoàn China Everbright Hồng Kông lập tức tăng 4,8%.
Nhật báo phố Wall, Mỹ ngày 26/4 đưa tin, ngay sau khi Bạc Hy Vĩnh (Lý Học Minh), anh trai trưởng Bạc Hy Lai vừa từ chức, cổ phiếu của tập đoàn China Everbright Hồng Kông lập tức tăng 4,8%.

Bạc Hy Vĩnh trong lễ khai trương một công ty con của China Everbright

Chiều tối hôm qua 25/4 China Everbright họp báo cho biết ông Lý Học Minh (Bạc Hy Vĩnh) quyết định từ chức Phó chủ tịch HĐQT và Phó tổng giám đốc của tập đoàn này vì lý do sức khỏe không cho phép ông tiếp tục làm việc.

Cổ phiếu của China Everbright liên tục rớt giá kể từ khi báo chí đưa tin rầm rộ về sự kiện Bạc Hy Lai và nói rõ, ông Lý Học Minh, Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn này chính là Bạc Hy Vĩnh, anh trai cả của Bạc Hy Lai. Thậm chí có tờ báo còn cho rằng những công ty của anh chị em ruột vợ chồng họ Bạc đều bị Bắc Kinh điều tra.

Thông tin này là một cú sốc lớn đối với các cổ đông và khách hàng China Everbright khiến cho nhiều thành viên HĐQT công ty này lo lắng. Một cuộc họp HĐQT được triệu tập cách đây mấy ngày, tuy nhiên hôm đó Lý Học Minh cáo ốm không tham dự và nhất trí biểu quyết với quyết nghị của HĐQT thông qua điện thoại.

Giải thích về động thái bất ngờ từ nhiệm của mình, ông Bạc Hy Vĩnh cho hay ông không muốn những tin đồn thất thiệt xung quanh biến cố của vợ chồng người em trai, Bạc Hy Lai, cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Bí thư Trùng Khánh ảnh hưởng đến quyền lợi của đại đa số cổ đông công ty.

Cựu Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn China Everbright Bạc Hy Vĩnh vẫn được biết đến với tên gọi Lý Học Minh

Sau khi sự kiện Bạc Hy Lai bị cách chức, điều tra, giới truyền thông đã lập tức đưa rất nhiều tin bài xung quanh sự kiện này.

Ngoài nhân vật chính là vợ chồng Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai, những thành viên khác trong gia đình hoặc anh chị em của ông Bạc Hy Lai cũng gặp không ít phiền toái từ dư luận.

Ông Bạc Hy Vĩnh chính thức đặt chân vào tập đoàn China Everbright năm 1998, từ năm 2003 đến nay ông đảm nhiệm công ty con của China Everbright tại thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Trụ sở ngân hàng China Everbright, một công ty con thuộc tập đoàn China Everbright

Tại tập đoàn này người ta gọi ông là Lý Học Minh, nhưng gần đây những nhân viên, cổ đông của China Everbright mới biết ông chính là Bạc Hy Vĩnh , anh trai Bạc Hy Lai .
Hồng Thủy (theo Nhật báo phố Wall)