AquaOne Sông Hậu thông tuyến nước sạch

16/12/2016 06:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 15/12/2016, Nhà máy nước mặt AquaOne Sông Hậu đã tiến hành công đoạn thử và thông tuyến nước sạch HDPE D1000 trong phạm vi nhà máy.

Nước sạch (theo quy chuẩn 02:2009 Bộ Y tế) đã được dẫn thành công từ bể chứa 25,000 M3) qua trạm bơm nước sạch (06 máy bơm công xuất lớn) và cấp tới phạm vi ranh giới hàng rào nhà máy với quốc lộ Nam sông Hậu 91C.

AquaOne Sông Hậu được đầu tư bằng công nghệ hiện đại của Pháp.

Sắp tới, AquaOne cùng các nhà thầu xây dựng và nhà thầu công nghệ VEOLIA (Pháp) tiếp tục nỗ lực hoàn thiện toàn bộ công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ.

Các cụm công trình thủy lực: trạm cấp nước thô với cửa nhận nước sông Hậu, các bể Oxy hóa bậc thang, các bể lắng, và cụm các bể lọc với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại đã được chuyển giao về Nhà máy AquaOne Sông Hậu sẽ được hoàn tất lắp đặt và đưa vào thử nghiệm, chạy thử.

Cùng với công tác hoàn tất các công đoạn cuối cùng trong Nhà máy, một tuyến ống chất lượng cao HDPE D560 chạy dọc quốc lộ 91C về phía Nam nhằm cung cấp cho những khách hàng đầu tiên.

Ngay sau khi tuyến ống này hoàn tất, Công ty CP Nước AquaOne Hậu Giang sẽ tiếp tục xây dựng một tuyến ống HDPE D1000 chạy song song nhằm vươn dài hệ thống cung cấp nước sạch cho các nhà máy công nghiệp và các khu dân cư trải dài qua các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Với quyết tâm cao của VEOLIA và các nhà thầu, khả năng cấp nước sạch với công xuất thiết kế 100,000 m3/ngàyđêm cho những khách hàng đầu tiên vào tháng 3/2017 là hoàn toàn có cơ sở hiện thực.

Trong vài năm tới đây, bức tranh toàn cảnh về đảm bảo nguồn và cung cấp nước sạch cho các tỉnh khu vực phía đông nam Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thật sự tươi sáng. 

Nhà máy nước mặt AquaOne Sông Hậu được đầu tư công nghệ hiện đại đang gấp rút hoàn thiện, dự kiến đưa vào vận hành từ tháng 3/2017.

Trước nguy cơ nhiễm mặn đang ngày càng gia tăng trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Bí thư tỉnh Ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết, với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, ăn thông ra biển mặn Hậu Giang dễ bị mặn xâm nhập sâu vào nội địa.

Trong mùa mưa nhờ có lượng nước ngọt phong phú, nên mặn bị đẩy lùi ra gần biển, nhưng vào mùa khô khi lưu lượng nước ngọt trên sông giảm, mặn lấn sâu vào nội đồng gây ra những ảnh hưởng đáng kể.

Vì vậy, chính quyền và nhân dân địa phương rất nóng lòng chờ đợi ngày Nhà máy nước AquaOne Sông Hậu sớm đi vào hoạt động, giúp bà con yên tâm phục vụ sản xuất và chăm lo cho đời sống.

“Về quan điểm của địa phương, ngay từ đầu, Hậu Giang rất cần những dự án đầu tư trong và ngoài tỉnh để phát triển địa phương và nâng cao đời sống nhân dân, ưu tiên những dự án chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường”, Bí thư Chánh nhấn mạnh.

Với vai trò là người đứng đầu, ông cam kết, Hậu Giang sẽ chia sẻ bớt gánh nặng với nhà đầu tư có dự án hoạt động trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như: Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành, Phụng Hiệp, Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ bằng những ưu đãi thiết thực.

Đó là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế.

Cho hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới; miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh cũng có cơ chế ban hành chính sách đặc biệt đối với các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, xã hội hóa, các vấn đề về giá, đất đai, cũng như sau thu thuế.

Ngọc Quang