Argentina dùng lương thực đổi máy bay chiến đấu Nga vì Malvinas?

02/01/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Nga có kế hoạch bán 12 máy bay chiến đấu tầm xa siêu âm Su-24 cho Argentina, ảnh hưởng đến kế hoạch giữ quần đảo Malvinas của Anh.
Máy bay chiến đấu Su-24 Nga

Tờ "Sunday Express" Anh gần đây có bài viết cho rằng, cần cảnh giác với việc Argentina và Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự làm phức tạp hóa tranh chấp chủ quyền quần đảo Malvinas (Anh gọi là quần đảo Falkland).

Bài viết chỉ ra, tháng 7 năm 2014, trong thời gian Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Argentina, hai nước đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự, liên quan đến Nga có kế hoạch bán 12 máy bay chiến đấu tầm xa siêu âm Su-24 cho Argentina. Phía Argentina đã dùng lúa mì, chế phẩm thịt và các hàng nông sản khác để tiến hành trao đổi.

Bài viết cho rằng, hành động này của Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định nhằm thông qua tăng cường thương mại hàng nông sản với các nước Nam Mỹ như Argentina để triệt tiêu ảnh hưởng từ sự cấm vận và trừng phạt của Âu-Mỹ đối với Nga trong vấn đề Ukraine.

Nhưng, đồng thời, thỏa thuận này sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Argentina, đặc biệt là sẽ tăng cường quyền kiểm soát trên không ở khu vực quần đảo Malvinas. Điều này sẽ tạo ra mối đe dọa nhất định đối với việc quản lý, kiểm soát khu vực này của Anh.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân hoàng gia Anh

Bài viết tiết lộ, Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ rất lo ngại đối với việc Argentina-Nga thực hiện thỏa thuận nêu trên, bởi vì một  khi Quân đội Argentina đã trang bị máy bay chiến đấu tầm xa của Nga, Anh buộc phải tiến hành bố trí lại chiến lược ở quần đảo Malvinas, mà tình hình có khả năng nhất là Quân đội Anh sẽ buộc tăng cường triển khải quân sự ở khu vực này, điều này không nghi ngờ gì nữa sẽ mở rộng chi tiêu quân sự của chính phủ.

Theo bài báo, trên thực tế, chính phủ Anh đã có kế hoạch gia tăng bố trí quân sự ở Malvinas trước năm 2020. Hơn nữa, xét tới thỏa thuận mua máy bay chiến đấu giữa Argentina và Nga, Anh sẽ có thể đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành trước việc triển khai này. Có tin cho biết, đối với vấn đề này, Anh sẽ điều thêm ít nhất một phi đội tới quần đảo Malvinas, tức khoảng 10 - 13 máy bay chiến đấu.

Hiện nay, Anh triển khai 4 máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân hoàng gia, khoảng 1.000 binh sĩ và hệ thống tên lửa đất đối không ở Malvinas. Ngoài ra, tàu khu trục Udaloy Anh cả năm đều tuần tra ở vùng biển Đại Tây Dương ở khu vực lân cận Malvinas để cung cấp chi viện cho Quân đội Anh đóng ở Malvinas bất cứ lúc nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez
Việt Dũng