ASEAN sẽ thúc giục TQ giải quyết ngoại giao tranh chấp Biển Đông

13/11/2014 08:54 Đông Bình
(GDVN) - Đã có các cam kết chính trị, nhưng các hành động và tình hình thực tế trên biển đang làm bất đồng gia tăng, Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế...
Chưa nước nào như Trung Quốc dám ngông cuồng mời thầu dầu khí, thậm chí kéo giàn khoan và một lực lượng quân sự, bán quân sự khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hãng tin Reuters ngày 12 tháng 11 đưa tin, nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á vào thứ Tư sẽ long trọng hoan nghênh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhưng trong cuộc họp kín sẽ thúc giục Trung Quốc không tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong vấn đề Biển Đông.

Myanmar sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN, sau đó sẽ tổ chức Diễn đàn Đông Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều sẽ tham gia.

Tại thủ đô Naypyidaw Myanmar, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nói với hãng Reuters rằng, Trung Quốc, Đài Loan và 4 nước ASEAN đối mặt với tranh chấp biển, mặc dù mọi người đang cố gắng xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC) để giải quyết bất đồng, nhưng những lo ngại về bất đồng leo thang vẫn đang tăng lên.

Ông Lê Lương Minh nói: "Chúng tôi thấy các cam kết chính trị, (nhưng) sự bất đồng về các hoạt động thực tế và tình hình thực tế trên biển đang mở rộng".

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Chưa nước ASEAN nào kéo giàn khoan vào vùng biển thềm lục địa của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế.

Vào thứ Tư, 10 nước ASEAN đã tổ chức hội nghị toàn thể, nhưng các quan chức từ chối tiến hành bình luận.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes vào thứ Ba cho rằng, Trung Quốc cần thông qua luật pháp quốc tế và phương thức đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam nói với phóng viên, Singapore cho rằng, tranh chấp biển là một trong những rủi ro an ninh khu vực lớn nhất.

Ông cho biết, Singapore sẽ thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử, điều này sẽ làm giảm rủi ro làm gián đoạn thương mại.

Đông Bình