ASEAN sẽ trở thành khu vực phi vũ khí hạt nhân

16/11/2011 18:08 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nhất trí với đề xuất thành lập một khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia, đại diện của 5 cường quốc vũ khí hạt nhân là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, cũng đã nhất trí ủng hộ ý tưởng thành lập Khu vực Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân theo đề xuất của Indonesia.

Ông Djauhari Oratmangun, Tổng giám đốc Hợp tác ASEAN của Bộ Ngoại giao Indonesia kiêm Chủ tịch của Diễn Ngoại trưởng cấp cao ASEAN cho biết: "Thỏa thuận này đánh dấu một bước phát triển đáng kể vì nó có thể là sự khởi đầu để hướng tới việc ký kết Hiệp ước SEANWFZ với các cường quốc vũ khí hạt nhân," ông nói thêm.

Ông Febrian Alphyanto Ruddyard, Giám đốc An ninh Quốc tế và Giải trừ quân bị của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết thêm, các nước ASEAN đang tiến hành thảo luận với các bên có liên quan (trong các nước ASEAN và với các cường quốc vũ khí hạt nhân) để đạt được thỏa thuận như đề xuất trong thời gian tới.

Hiện thỏa thuận trên chưa được tất cả các bên có liên quan ký kết nhưng đã đạt được sự đồng thuận của tất cả các đại biểu tham gia.

Theo ông Ruddyard, thỏa thuận này sẽ là một hành lang tốt để bảo vệ cho các nước ASEAN tránh được các tác hại của vũ khí hạt nhân là được coi là "một yếu tố quan trọng để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân của mình đe dọa và tấn công các nước ASEAN".

Hội nghị Ngoại giao ASEAN (AMM) được tổ chức tại Bali, Indonesia là một phần của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN được tổ chức vào ngày 17-19 tháng 11 này.

Nguyễn Hường (theo Xinhua)