ASEAN tìm cách phản ứng thống nhất với Trung Quốc về Biển Đông

30/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với các phóng viên, bầu không khí đối thoại hiện nay trong ASEAN là khá tuyệt vời, và đã đến lúc để tất cả các bên thấy rằng mình đang cùng trên một con tàu.

Ngoại trưởng 3 nước Singapore, Indonesia và Malaysia trả lời báo chí bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei

Ngoại trưởng các nước ASEAN đang cố gắng tạo ra một chính sách thống nhất đối với sự hiện diện hàng hải ngày càng căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông, NHK ngày 30/6 đưa tin.

10 Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN đã nhóm họp tại Brunei ngày hôm qua 29/6 trong hội nghị kéo dài 4 ngày.

Họ đã thảo luận về tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông giữa 4 thành viên khối ASEAN với Trung Quốc và tìm kiếm giải pháp thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Năm ngoái đại diện Philippines đã kêu gọi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc vào tuyên bố chung của hội nghị.

Nhưng với vai trò Chủ tịch luân phiên, Campuchia đã gạt đề xuất này khỏi dự thảo khiến hội nghị không ra được tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với các phóng viên, bầu không khí đối thoại hiện nay trong ASEAN là khá tuyệt vời, và đã đến lúc để tất cả các bên thấy rằng mình đang cùng trên một con tàu.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác sẽ bắt đầu tham dự hội nghị Ngoại trưởng ASEAN mở rộng từ hôm nay 30/9.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)