Ash Carter: Mỹ sẽ tăng sức mạnh quân sự ở châu Á, chống chủ nghĩa bành trướng

01/10/2016 05:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Khu vực này đã trải qua những "thay đổi lịch sử", nơi Trung Quốc đang trỗi dậy, một điều tốt, nhưng tiếc rằng hành xử của họ thì không tích cực.

CNN ngày 30/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm thứ Năm cho biết, Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh quân sự chống lại chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc và các mối đe dọa khác trong khu vực.

Chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương sẽ đảm bảo rằng, Mỹ vẫn là đối tác lựa chọn tốt nhất của khu vực về mặt quân sự, an ninh, ông Ash Carter phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson ở San Diego.

Phát biểu của ông chủ Lầu Năm Góc được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc tiếp tục khiến các nước láng giềng lo lắng hơn bởi những hành động đơn phương quân sự hóa các rặng san hô tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Ash Carter, ảnh: economictimes.indiatimes.com.

Trong một bài viết đăng trên tài khoản Facebook cá nhân, ông Carter cho hay, sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực này có tầm quan trọng chiến lược đối với tương lai của Hoa Kỳ.

Còn khi phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson, ông Carter cho biết, việc đặt trọng tâm vào khu vực này sẽ dẫn đến một khối lượng đầu tư quân sự tương đối, sẽ cho thấy khả năng tấn công và hỗ trợ được tăng cường sau những khoản đầu tư lớn cho chiến tranh mạng, tác chiến điện từ, tác chiến không gian.

Carter cũng nói rằng, Lầu Năm Góc có chút ngạc nhiên vì bước nhảy vọt trong việc đầu tư vào khu vực này, nhưng ông không nói rõ hơn.

Theo ông chủ Lầu Năm Góc, khu vực này đã trải qua những "thay đổi lịch sử", nơi Trung Quốc đang trỗi dậy, một điều tốt, nhưng tiếc rằng hành xử của họ thì không tích cực.

Cùng với hoạt động bành trướng lãnh thổ thông qua xây dựng đảo nhân tạo ở khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp, Trung Quốc cũng phát triển lực lượng tình báo mạng, trong 2 năm qua đã bị cáo buộc đột nhập vào cơ sở dữ liệu của chính phủ và doanh nghiệp tư nhân Mỹ.

Những phát biểu cứng rắn của ông Ash Carter được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có những tuyên bố dường như muốn "ngãng ra" với đồng minh hiệp ước Hoa Kỳ.

Tuy nhiên ông Carter khẳng định trong bài phát biểu hôm thứ Năm, phủ nhận một sự rạn nứt trong liên minh với Philippines, mà xác quyết rằng mối quan hệ này được "bọc thép".

Nguồn:

http://edition.cnn.com/2016/09/30/politics/ash-carter-asia-pivot-south-china-sea/

Hồng Thủy