Assad chiếm lại thế thượng phong, nội chiến Syria lan rộng ra khu vực

21/06/2013 06:41 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Iraq đã lên tiếng cảnh báo rằng cuộc nội chiến tại nước láng giềng Syria đang xé tan Trung Đông trong khi Tổng thống Lebanon kêu gọi phong trào Hezbollah của nước ông rút khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Những người ủng hộ Tổng thống Syria Assad

Iraq đã lên tiếng cảnh báo rằng cuộc nội chiến tại nước láng giềng Syria đang xé tan Trung Đông trong khi Tổng thống Lebanon kêu gọi phong trào Hezbollah của nước ông rút khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Sau 2 năm nội chiến đã có hơn 93 ngàn người thiệt mạng, bất ổn tại Syria đã kéo các nước láng giềng vào một cuộc đối đầu chết người giữa người Shi'ite ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad và các quốc gia Vùng Vịnh của người Sunni ủng hộ quân nổi dậy Syria.

Các phần tử nổi dậy Syria đã hứng chịu một loạt thất bại trên chiến trường và đang bị bao vây ở ngoại ô Damascus phải đối mặt với những bước tiến công chậm nhưng ổn định của lực lượng quân đội chính phủ đang bắt đầu lấy lại thế thượng phong.

Hôm qua 20/6 UNESCO đã đưa 6 di sản thế giới tại Syria vào danh sách các di tích nguy hiểm cần được bảo vệ.

Cả Iraq và Lebanon đã phải trải qua những áp lực lớn trong nước do cuộc nội chiến Syria đã lan rộng thành cuộc chiến tranh ủy nhiệm. "Iraq đã rơi vào thế khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng khu vực này khi xung đột tại Syria đã trở thành một cuộc xung đột của cả khu vực", Ngoại trưởng Hoshyar Zebari nói với Reuters từ Baghdad.

"Chúng tôi đang làm hết sức mình để duy trì lập trường trung lập, nhưng những áp lực (đối với Iraq) là rất lớn và việc chúng tôi còn duy trì (lập trường trung lập) được bao lâu thực sự là một vấn đề của những diễn biến mới tại Syria", Ngoại trưởng Iraq cho biết thêm.

Trong khi Nga, Iran và các chiến binh Hezbollah đang hỗ trợ cho quân chính phủ Syria của Tổng thống Assad thì các cường quốc phương Tây đang đẩy mạnh viện trợ cho lực lượng phiến quân Syria vốn đã bị đánh bật khỏi thành phố chiến lược Qusair phía Bắc Damascus.

Ngoại trưởng của nhóm "những người bạn Syria" ủng hộ phe đối lập sẽ nhóm họp ngày mai 22/6 để thảo luận về việc hỗ trợ phiến quân Syria bảo vệ thành phố trọng điểm Bắc Aleppo. Nhóm này gồm Mỹ, Anh, Pháp, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Qatar.

Tổng thống Lebanon Michel Suleiman kêu gọi tổ chức Hezbollah rút quân khỏi Syria và cho biết bất kỳ sự tham gia nào sâu hơn nữa vào cuộc nội chiến của nước láng giềng sẽ làm gia tăng bất ổn tại Lebanon.

Cuộc xung đột tại Syria đã làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh phức tạp của các phe phái chính trị tại Lebanon gây ra sự đối đầu giữa nhóm Alawite ủng hộ ông Assad và nhóm người Sunni chống ông Assad ở thành phố phía Bắc Tripoli khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tại Iraq, một làn sóng các cuộc tấn công giữa các giáo phái trong khu vực người Shi'ite và Sunni đã trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc nội chiến Syria đã đẩy tiến trình hòa giải dân tộc của qốc gia này đến bờ vực căng thẳng nghiêm trọng.
Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)