Australia cung cấp “hậu cần cấp sao” cho quân Mỹ

30/11/2011 07:51 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Nếu đến Darwin, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ có môi trường huấn luyện lý tưởng, đồng thời cũng sẽ được hưởng một cuộc sống nhiều thú vị.

Trang mạng ngày 27/11 có bài viết cho biết, Australia cung cấp cơ hội huấn luyện và hoạt động ngoài giờ đầy sức sống cho lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ khi đóng quân tại nước này.

Người Australia yên tâm khi có quân Mỹ tới

Không lâu nữa, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ có cuộc tập trận thông thường ở miền bắc Australia, họ sẽ có một cảm giác được trở về nhà.

Lính thủy đánh bộ Mỹ chuẩn bị tới Australia

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thăm Darwin, thủ phủ một tỉnh miền bắc Australia, đồng thời tuyên bố, sẽ căn cứ vào kế hoạch ngày 17/11, trong vài năm tới triển khai 2.500 binh sĩ lính thuỷ đánh bộ tới thành phố này.

Tuần trước, Thị trưởng thành phố Darwin Graeme Sawyer cho biết, lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ rất thích hợp với cuộc sống ở đây. Darwin có 7.000 nhân viên quân sự Australia và khoảng 120.000 dân thường.

Ông nói, Darwin có lịch sử tiếp xúc lâu dài với quân Mỹ. Ông cho biết: “Darwin từng bị biên đội máy bay chiến đấu Nhật Bản (ném bom Trân Châu Cảng) tấn công”.

Năm 1942, quân Nhật tấn công và đã đánh chìm tàu khu trục USS Peary của quân Mỹ, khiến cho hơn 80 binh sĩ quân Mỹ và 240 binh sĩ Australia thiệt mạng.

Ngoài ra, Sawyer cho biết, tàu chiến Hải quân Mỹ còn thường xuyên đến thăm Darwin, ông sở hữu nhiều mũ dạ kỷ niệm được các binh sĩ tàu chiến Mỹ đến thăm tặng cho.

Ông cho biết: “Mọi người cảm thấy rất yên tâm khi có binh sĩ lính thuỷ đánh bộ Mỹ tại đây, bởi vì chúng ta từng nhiều lần hợp tác với Mỹ, tiến hành tập trận chung”. Quy mô đóng quân từng bước được mở rộng.

Darwin ở miền bắc Australia sẽ chào đón hàng nghìn binh lính Mỹ trong tương lai

Sĩ quan chỉ huy khu vực chiến lược Thái Bình Dương của lực lượng lính thuỷ đánh bộ, Chuẩn tướng Ronald Pazilevski cho biết, tốp đầu tiên lính thủy đánh bộ đến Darwin sẽ là một lực lượng liên lạc nhỏ, tương đương một đại đội 250 người.

Ông nói: “Mục đích trong mấy năm tới là tập trung triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ làm nhiệm vụ trên không và trên bộ, quy mô là 2.500 binh sĩ liên tục thay phiên”.

Theo báo giới Australia, những binh sĩ lính thủy đánh bộ này sẽ không đóng vĩnh viễn ở Darwin, mà sẽ luân phiên 6 tháng 1 lần với lực lượng ở khu vực khác. Quy mô của lực lượng này sẽ bắt đầu từ 1 đại đội vào năm 2012, đến năm 2014 sẽ nâng cấp lên quy mô cấp tiểu đoàn với 1.000 binh sĩ, đến năm 2006 sẽ nâng cấp lên trên 2.500 binh sĩ.

Đi bằng ô tô từ trung tâm thành phố tới trại lính Robeson của lính thủy đánh bộ khoảng 20 phút. Tại trại lính này hiện có lữ đoàn thiết giáp nhẹ của Lục quân Australia từng phục vụ ở Iraq, Afghanistan và Đông Timor trong những năm gần đây.

Quan chức Bộ Quốc phòng Australia cho biết, lực lượng này đã được trang bị xe thiếp giáp hạng nhẹ, tương tự xe chuyển quân bọc thép M113 mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng.

Môi trường huấn luyện được thiên nhiêu ưu đãi

Trong một bức thư điện tử (email), quan chức Bộ Quốc phòng Australia cho biết, binh sĩ đóng ở Darwin được huấn luyện ở nhiều địa điểm, bao gồm thao trường Bradshaw Field. Thao trường này có diện tích 2,1 triệu mẫu Anh, là thao trường lớn nhất Australia, thậm chí thế giới.

Các quan chức cho biết, binh sĩ cũng có thể được huấn luyện ở thao trường Mount Pandey - nằm ở khu vực đông nam Darwin, đi bằng ô tô mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ở khu vực huấn luyện vũ khí không quân Delamere – thao trường chính của Không quân Australia tại miền bắc, máy bay của lực lượng lính thủy đánh bộ có thể tiến hành huấn luyện kỹ năng ném bom.

Môi trường khắc nghiệt ở miền bắc Australia đã tạo các điều kiện mang tính thách thức cho các binh sĩ hoạt động và tập trận.

Các quan chức cho biết: “Các hòn đảo có rừng dày đặc, vùng biển bị bão tàn phá, những vách núi lớn không người ở, những con đường chìm ngập nước lũ, những mối đe doạ chí tử từ cá sấu và sứa… đều làm cho các cuộc tập trận ở miền bắc Australia trở thành một nhiệm vụ đặc biệt và khắc nghiệt”.

Sawyer cho biết, lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ huấn luyện ở Darwin cả năm đều sẽ phải đối mặt với nhiệt độ từ 30-33 độ C, mặc dù mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 4 có độ ẩm tương đối lớn, vẫn hơi khó chịu.

Sawyer nói, các binh sĩ có thể tham gia rất nhiều hoạt động trong thời gian rảnh rỗi.

Người dân địa phương Darwin đã sớm quen với khách du lịch. Từ sau khi hướng dẫn du lịch “Lonely Planet” liệt Darwin là thành phố du lịch tốt nhất toàn cầu, khách ba lô trẻ tuổi lập tức coi đây là thắng cảnh du lịch.

Sawyer nói: “Darwin là thành phố party nổi tiếng thế giới. Ở đây có rất nhiều câu lạc bộ, quán rượu và hộp đêm… Cho nên binh sĩ lính thuỷ đánh bộ sẽ thích ứng rất tốt với nơi đây”.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)