Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 và cho tàu chiến, máy bay tiêm kích, tàu cảnh sát biển... xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Xuất phát từ những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những ngày gần đây, Tờ The Sydney Morning Herald của Australia dẫn nguồn tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia cho biết Australia kêu gọi các bên liên quan kiềm chế những hành động có thể khiến căng thẳng gia tăng.
Việt Nam cung cấp thêm các bằng chứng cho thấy TQ tiếp tục có các hành động tấn công tàu thuyền của Việt Nam
Liên quan tới căng thẳng gia tăng trong những ngày qua tại Biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Australia cho biết Australia mong muốn các bên kiềm chế tối đa.
Theo người phát ngôn của Bộ ngoại giao nước này, Australia đang giám sát chặt chẽ tình hình Biển Đông.
Tờ The Sydney Morning Herald cũng dẫn lời của chuyên gia về châu Á Michael Wesley thuộc Đại học Quốc gia Australia nói rằng hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam khiến các nhà phân tích phải xem xét lại quan điểm cho rằng Trung Quốc đang muốn xoa dịu các nước Đông Nam Á khác.
Trước đó, hôm 10/5/2014, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình hiện nay ở Biển Đông, theo đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.
Lê Dũng Cường