Bà Đặng Thị Hoàng Yến không có quyền từ nhiệm

07/05/2012 11:30 Trí Anh
(GDVN) - Mặc dù bà Yến đã có đơn từ nhiệm gửi Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong cuộc họp kéo dài 3 giờ vào chiều 5/5, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ phiếu kín và nhất trí đưa nội dung bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến vào chương trình nghị sự chính thức tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (khai mạc ngày 21-5).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tại diễn đàn Quốc hội - Ảnh: TTO

Tuy nhiên trả lời báo chí, bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định đã gửi đơn xin từ nhiệm và đã báo với Trưởng Ban Công tác ĐB của QH Nguyễn Thị Nương về việc không tham dự cuộc họp cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) vào chiều 5-5 vì “thấy việc này không còn cần thiết” và “xin rút khỏi QH” là do đã “mệt mỏi” vì “chịu nhiều sức ép dư luận”.
 
Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, một cán bộ từng công tác lâu năm tại Văn phòng Quốc hội cho biết: Việc bà Hoàng Yến làm đơn từ nhiệm ĐBQH là dựa theo điều 57 của Luật Tổ chức QH.

Điều 57 nêu rõ: “ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ ĐB vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác. Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do QH quyết định; trong thời gian giữa hai kỳ họp QH thì do Ủy ban TVQH quyết định và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất”.

Trong khi đó, theo điều 56 của Luật Tổ chức Quốc hội: "ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm...".

Đó là cơ sở để trong cuộc họp kín chiều 5-5, các ủy viên tham dự phiên họp đã tham gia bỏ phiếu về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến, theo hướng buộc bãi nhiệm chứ không xem xét từ nhiệm. Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định đã nghiên cứu quy trình bãi nhiệm ĐBQH và QH khóa trước cũng đã có tiền lệ bãi nhiệm ĐB Mạc Kim Tôn (Thái Bình).

Việc xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến chắc chắn được đưa vào chương trình kỳ họp QH cuối tháng 5 tới đây. Phương án cụ thể và thời điểm xem xét sẽ phải lấy ý kiến của toàn bộ 500 ĐBQH tại phiên họp trù bị trước khi diễn ra kỳ họp (ngày 20-5).Trí Anh