Ba hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng bị khủng bố bằng chất bẩn

07/11/2017 06:12 ĐỖ LINH
(GDVN) - Ba hộ dân trong diện giải toả tại khu vực công viên Tam Bạc nhưng không đồng ý phương án bồi thường đã bị ném chất bẩn vào cửa nhà lúc rạng sáng.

Rạng sáng 5/11, ba hộ dân ở ngõ 160 đường Nguyễn Đức Cảnh (phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) trong diện phải giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng công viên Tam Bạc đã bị “khủng bố” ném chất bẩn vào cửa nhà.

Bà Bùi Thị Ngừng, chủ căn nhà số 5/160 Nguyễn Đức Cảnh, cho biết khoảng 3 giờ 30 phút sáng 5/11, bà đang ngủ thì choàng tỉnh bởi tiếng động lạ rồi thấy mùi xăng dầu. Bà Ngừng ra mở cửa, phát hiện cửa nhà bị ném xăng và dầu luyn.

Căn nhà số 2B/160 Nguyễn Đức Cảnh của bà Ân trong diện giải toả bị khủng bố bằng chất bẩn

Bà Ngừng chạy sang cửa nhà bà Bùi Thị Tình ở số 26/160 gọi cửa thì phát hiện cánh cửa nhà bà Tình cũng bị ném dầu luyn, trên cửa và khoảng sân phía trong dầu luyn vương vãi khắp nơi.

Bà Ngừng tiếp tục chạy ra nhà bà Vũ Thị Ân ở đầu ngõ (số 2B) gọi cửa định nhờ cho cháu gái ngủ nhờ thì phát hiện nhà bà Ân cũng bị khủng bố bằng chất bẩn phân trộn dầu luyn.

Ngay sau đó, ba hộ dân đã trình báo Công an phường Cát Dài về tình trạng bị khủng bố bằng chất. Công an phường Cát Dài đã cử cán bộ xuống hiện trường ghi nhận lời khai.

Căn nhà của bà Bùi Thị Tình cũng bị ném xăng và dầu luyn vào cửa

Khu vực ba hộ dân bị ném chất bẩn nằm trong khu vực phải giải toả phục vụ xây dựng Công viên Tam Bạc. Tại khu vực này, có nhiều cơ quan cùng 223 hộ dân trong diện phải di dời để phục vụ dự án.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan và nhiều hộ dân đã di dời. Các hộ dân đồng ý di dời đã được tái định cư về khu tái định cư phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

Người dân và cán bộ mòn mỏi đợi tiền đền bù của Tập đoàn FLC dự án Hoàng Long

Phần lớn các công trình, căn nhà của người dân đã được phá dỡ lấy mặt bằng thi công dự án.

Tuy nhiên, còn một số hộ dân, trong đó có ba căn nhà bị ném chất bẩn, vẫn chưa nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Bà Ân cho biết ngày 1/11, Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất với các hộ dân.

Chiều 4/11, chính quyền có cử người tới vận động các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng tuy nhiên các hộ không chấp thuận vì không đồng ý với phương án tái định cư.

“Chiều hôm trước chính quyền vận động không được thì rạng sáng hôm sau chúng tôi bị khủng bố” – bà Ân nói.

Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân cho biết sau khi nhận được thông tin về việc các hộ dân bị ném chất bẩn, quận này đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra, xác minh, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời ngăn ngừa tình trạng này tái diễn. 

ĐỖ LINH