Ba Lan hủy kế hoạch mua máy bay huấn luyện mới

30/10/2011 20:14 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Tham gia vào gói thầu cung cấp máy bay huấn luyện mới cho không quân Ba Lan là hãng Alenia Aermacchi (Italia) và Kai (Hàn Quốc)

Theo tuần báo Aviation Week, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã quyết định bãi bỏ gói thầu tìm mua máy bay huấn luyện mới, do các sản phẩm tham gia đấu thầu đáp ứng được quá ít yêu cầu đề ra. Trong thời gian sắp tới gói thầu nói trên sẽ được mở lại với yêu cầu của phía Ba Lan về dòng máy bay huấn luyện mới ngoài phục vụ công tác đào tạo phi công, phải đáp ứng cả chức năng của chiến đấu cơ hạng nhẹ.

M-346 Master. Ảnh: milavia.net

Hiện tại, tham gia vào gói thầu cung cấp máy bay huấn luyện mới cho không quân Ba Lan là hãng Alenia Aermacchi (Italia) và Kai (Hàn Quốc) với sản phẩm M-346 Master và T-50 Golden Eagle. Bắt đầu mở thầu từ ngày 2-9-2010, tính tới thời điểm hiện tại, Ba Lan đã 2 lần lùi thời hạn công bố kết quả đấu thầu với lý do cần thêm thời gian để đánh giá kỹ các dòng máy bay huấn luyện tham gia thầu.

Thời điểm mở lại gói thầu mua máy bay huấn luyện mới không được phía Ba Lan cung cấp. Tuy nhiên, quốc gia Đông Âu này hi vọng, lần mở thầu tới sẽ có nhiều hãng chế tạo hàng không tham gia đấu thầu.

Để chuẩn bị nguồn tài chính cho hợp đồng mua máy bay huấn luyện mới, Ba Lan dự kiến sẽ dành ra 469,3 triệu USD. Trong tương lai, các máy bay huấn luyện mới sẽ được sử dụng trong công tác đào tạo phi công lái chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon. Cùng với việc tìm mua máy bay huấn luyện mới, không quân Ba Lan cũng lên kế hoạch tìm kiếm dòng chiến đấu cơ mới thay thế cho các đơn vị Su-22 cũ.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân