Bắc Triều Tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân tại Liên Hợp Quốc

02/10/2012 14:04 Anh Vũ (Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tuyên bố rằng nơi này đã trở thành khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới.

Ngày 1/10, nhà ngoại giao cấp cao của Bình Nhưỡng đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tuyên bố rằng nơi này đã trở thành khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Pak Kil-yon phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Tham dự một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Pak Kil-yon đã đổ lỗi cho chính phủ Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gây ra những điều "tồi tệ nhất" trong mối quan hệ liên Triều.

"Kể từ khi nhậm chức, chính phủ Hàn Quốc hiện nay đã dẫn đến những tình huống tồi tệ nhất trong quan hệ hai miền Triều Tiên khi đã khiến tất cả các thỏa thuận liên Triều trở thành vô hiệu lực, trong đó có Tuyên bố chung ngày 15/6 và Tuyên bố 4/10" - ông nói.

Ông Pak đã đề cập đến hai thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và 2007, trong đó kêu gọi đưa ra các biện pháp mới hướng tới hòa giải trên bán đảo và mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Pak Kil-yon cũng nhắc lại những lời chỉ trích của Bình Nhưỡng về chính sách của Mỹ: "Ngày nay, do các chính sách tiếp tục thù địch của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên, sự luẩn quẩn của cuộc đối đầu và gia tăng căng thẳng là một hiện tượng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, nơi đã trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới và một tia lửa có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh nhiệt hạch."

Bên cạnh đó, Pak Kil-yon còn sử dụng bài phát biểu của mình trong cuộc họp thường niên của 193 quốc gia để ca tụng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Pak cũng lập luận rằng đất nước ông có một "vũ khí hùng mạnh để bảo vệ" chủ quyền của mình.

Quan hệ liên Triều được cho là đã xuống mức thấp nhất trong bối cảnh của Bắc Triều Tiên lặp đi lặp lại hành vi khiêu khích. Năm 2009, Bình Nhưỡng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân và tấn công vào Hàn Quốc, khiến tổng cộng 50 binh sĩ và thường dân thiệt mạng, kể từ khi chính quyền Tổng thống Lee nhậm chức vào năm 2008.

Anh Vũ (Yonhap)