Bắc Triều Tiên lắp 2 quả tên lửa đạn đạo lên bệ phóng di động

05/04/2013 14:08 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã lắp 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung lên bệ phóng di động và ngụy trang tại một điểm chưa xác định ở gần bờ biển phía Đông bán đảo.
Tên lửa đạn đạo Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Yonhap ngày 5/4 đưa tin, Bắc Triều Tiên đã lắp 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung lên bệ phóng di động và ngụy trang tại một điểm chưa xác định ở gần bờ biển phía Đông bán đảo, một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết.

2 quả tên lửa tầm trung Musudan và dàn phóng di động đã được triển khai tại bờ biển phía Đông Triều Tiên vào đầu tuần này buộc Mỹ phải triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến đến đảo Guam.

Các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã và đang giám sát chặt chẽ các cơ sở của Bắc Triều Tiên được cho là nơi cất giấu tên lửa Musudan và các xe phóng di động. Tên lửa này có tầm bắn 3000 đến 4000 km và có khả năng đánh trúng căn cứ quân sự Mỹ tại Guam.

Việc lắp tên lửa lên bệ phóng di động và ngụy trang nó được xem như một nỗ lực phóng tên lửa bất ngờ. Mỹ - Hàn hiện tại vẫn chưa xác định được 2 quả tên lửa này sẽ được sử dụng để bắn thử nghiệm hay tham gia tập trận.

Triều Tiên hiện vẫn chưa tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa Musudan, lần đầu tiên dòng tên lửa này được công khai trước dư luận quốc tế là trong 1 cuộc duyệt binh tháng 10/2010 ở Bình Nhưỡng.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)