Bài 2: Nhóm hải tặc suýt "nướng chín" các con tin!

29/07/2012 07:26 Xuân Hoà
(GDVN) - "Mỗi khi chúng em làm việc đều có khoảng 30 tên cướp biển cầm súng đứng canh. Trong đó có cả những đứa trẻ cao chưa bằng khẩu AK cũng cầm súng nạt nộ, bắt con tin làm việc”.

Những ngày làm việc như trâu ngựa

Sau khi đã ép được tàu FV Shiuh Fu No1 vào đảo, những tên cướp biển dồn các con tin vào một khu nhà để giam giữ. Những ngày đầu, do trên tàu còn gạo, cá, thịt và rau xanh dự trữ nên bữa ăn hàng ngày của các thuyền viên vẫn đảm bảo. 

Thuyền viên Lưu Đình Hùng vui mừng sau khi thoát khỏi tay cướp biển Somalia

Tuy nhiên, những ngày sau đó là chuỗi dài lao động khổ sai dưới họng súng của cướp biển. Công việc hàng ngày của các con tin là bốc dỡ hàng trên các tàu bị cướp, đưa vào căn cứ. Sau đó, các thuyền viên phải đục đẽo, lấy hết toàn bộ máy móc và những thứ có thể lấy được trên các con tàu.

“Khổ nhất là những hôm chúng bắt tháo dỡ máy tàu. Cỗ máy nào cũng nặng hàng chục tấn, vậy mà giữa nắng nóng chúng bắt tất cả con tin phải kéo bằng tay cả dàn máy, lê trên bãi cát. Ai bị ngã hay làm chậm là bị dộng súng vào đầu và bị đánh bằng roi không thương tiếc. Mỗi khi chúng em làm việc đều có khoảng 30 tên cướp biển cầm súng đứng canh. Trong đó có cả những đứa trẻ cao chưa bằng khẩu AK cũng cầm súng nạt nộ, bắt con tin làm việc”, thuyền viên Lưu Đình Hùng nhớ lại.

Hàng xóm, người thân đến chia vui với các thuyền viên trên tàu FV Shiuh Fu No1 thoát nạn trở về

Sau 8 tháng trời ròng rã làm việc quần quật, sức khỏe của các thuyền viên trên tàu FV Shiuh Fu No1 cũng dần cạn kiệt. Số lương thực dữ trự trên tàu cũng đã hết, các con tin phải ăn cơm hẩm, bốc mùi ẩm mốc mà hải tặc đưa cho.

Đúng lúc này, các hải tặc bất ngờ ra lệnh cho toàn bộ thuyền viên tàu FV Shiuh Fu No1 kiểm tra lại tàu và đổ đầy nhiên liệu, chuẩn bị ra khơi. 

“Chỉ đến khi tàu bắt đầu rời bến cùng hàng chục tên cướp biển khác, chúng em mới biết chúng cho tàu ra khơi để bắt các tàu khác”, thuyền viên Lưu Đình Hùng nhớ lại.

2 tháng đi “săn mồi” và những lần chết hụt

Trên tàu, chuyện các con tin bị lăng mạ, đánh đập, bỏ đói cũng thường xuyên xảy ra, tùy vào tâm trạng của nhóm hải tặc. "Tâm trạng của bọn chúng "lúc nắng lúc mưa", nhiều lúc chẳng có chuyện gì nhưng vì đang bực tức chuyện gì, vậy là chúng lôi các thuyền viên ra đánh trút giận. Có những hôm vừa nấu cơm xong, chưa kịp ăn, chúng đánh các thuyền viên rồi bắt vào trong buồng máy khoá trái cửa lại. Cả ngày chúng tôi bị bỏ đói", Hùng nhớ lại. 


Tàu Shiuh Fu No 1 bị mắc cạn ở Hobyo và chính thức khai tử vì những "sáng kiến" của cướp biển Somalia. Ảnh: eunavfor.eu

“Một lần đi kiểm tra chỗ nghỉ ngơi và giam giữ, tụi cướp biển phát hiện hai khẩu súng ngắn và một số dao kiếm dưới đầu giường các thuyền viên. Chúng lôi chúng em trói gập hai tay với hai chân lại với nhau. Sau đó, tất cả bị đưa lên sàn tàu, đánh đập rồi phơi nắng. Riêng thuyền trưởng bị chúng đánh đến ngất xỉu”, thuyền viên Lưu Đình Hùng nhớ lại những trận đòn dã man của bọn cướp biển.

Hai tháng lênh đênh trên biển, nhóm hải tặc đã ép dừng được nhiều tàu và những con tàu đó suýt chút nữa lại xấu số như FV Shiuh Fu No.1. Một lần, nghĩ đã khống chế được con tàu, nhóm hải tặc đang tìm cách lên tàu thì bất ngờ, toàn bộ hệ thống điện trên tàu hàng tắt phụt. Sau đó là hoàng loạt tiếng súng lớn nhỏ bắn xối xả về phía bọn cướp.

Cuộc đấu súng dai dẳng diễn ra ngay sau đó. Con tàu hàng tăng tốc và mất hút vào trong đêm. Một tên cướp biển bị 3 phát đạn vào chân và nhiều tên khác được phen hú vía.

Một tên cướp biển Somalia - Ảnh minh hoạ

 “Lúc đó sợ nhất là bọn chúng bắt mình ra làm bia đỡ đạn cho chúng thì chỉ có chết thôi các anh ạ! Vì nhiều khi muốn cướp được tàu khác thì chúng mất vài con tin thí mạng cũng là bình thường. Với lại, các thuyền viên trên tàu đó không biết mình là con tin, họ nã đạn nhầm vào thì... chết chắc”, thuyền viên Trần Văn Hùng vẫn còn hoảng sợ khi nhắc lại thời khắc đó.

Suýt "nướng" các con tin thành than

Sau hai tháng ròng rã trên biển mà không bắt thêm được con mồi nào trong khi thực phẩm và nhiên liệu trên tàu đã dần cạn kiệt, nhóm hải tặc quyết định quay trở về căn cứ. Nhưng trên đường trở về căn cứ, chỉ vì thiếu hiểu biểu, những tên cướp biển vốn chỉ quen thân với súng đạn suýt hại chết các thuyền viên bằng những “sáng kiến” ngu xuẩn.

Do có thói quen khi nấu ăn, nhóm hải tặc thường đổ đầy dầu ăn vào chảo để nấu. Lần đó, do để lửa to và quên không trông bếp nên tên đầu bếp của bọn cướp biển đã khiến lửa bắt lên chảo dầu và gây cháy lớn. 

Nhóm cướp biển hò nhau bỏ chạy hết sang một con tàu khác. Ngọn lửa lan nhanh xuống tầng hầm nơi các thuyền viên của tàu đang bị giam giữ. Giờ này con tàu Shiuh Fu No1 gần như đã thành một ngọn đuốc khổng lồ trên biển.

Trong lúc hiểm nguy đó, thuyền trưởng đã nhanh trí ra lệnh cho anh em khởi động toàn bộ máy bơm nước trên tàu để dập tắt đám cháy. Cùng với đó là ra lệnh ngắt hết các nguồn điện để tránh việc lửa theo đường điện lan ra hết cả con tàu. Sau một hồi vật lộn với ngọn lửa để giành lại sự sống, các thuyền viên tàu Shiuh Fu No1 đã dập tắt đám cháy. 

Cướp biển ở bên con tàu kia thấy ngọn lửa đã được dập tắt nên quay trở lại. “Bọn chúng nhảy lên tàu, ôm và bắt tay toàn bộ thuyền viên trên tàu. Đó có lẽ là lần duy nhất trong thời gian, bị bắt bọn chúng có vẻ quý và cười với chúng em”, thuyền viên Trần Văn Hùng vẫn chưa hết ảm ảnh về thời khắc đối mặt với tử thần đó.

Nhưng việc làm ngu ngốc của nhóm cướp biển vẫn chưa hết. Sau vụ cháy lớn đó, con tàu Shiuh Fu No1 bị hư hỏng nặng nên liên tục bị hỏng trên đường di chuyển vào đảo. Cùng với đó, chiếc mỏ mới làm, thay thế chiếc neo cũ bị hỏng không thể khiến con tàu dừng lại được. Có lúc tàu đã bị sóng đánh dạt trên biển. Để có thể dừng được tàu, một tên trong toán cướp biển đã có sáng tạo có lẽ là ngu xuẩn nhất từ trước đến nay. Đó là để dừng được tàu tên đó đã thuyết phục được tên cầm đầu bắt lái tàu đưa tàu vào bãi đá ngầm. Chúng nghĩ khi đi vào đó với chiếc mỏ neo mới làm sẽ mắc vào đá và tàu không thể trôi được nữa. 

“Lúc đó thuyền trưởng không đồng ý vì đưa tàu vào bãi đá ngầm là rất nguy hiểm. Nếu gặp sóng to, con tàu có thể bị đánh vỡ tan tành, tính mạng của thuyền viên trên tàu sẽ nguy hiểm. Nhưng vì chúng bị đe dọa nên thuyền trưởng bắt buộc phải nghe lời”, thuyền viên Lưu Đình Hùng cho biết.

Nhờ sáng kiến đó của bọn cướp biển mà chiếc tàu Shiuh Fu No1 đã biến luôn thành một đống sắt vụn. Chiếc mỏ neo sau khi lọt vào bãi đá ngầm đã bị trượt khỏi đá. Chiếc tàu bị đánh dạt, va vào nhiều đá và bị hư hỏng nặng. Cuối cùng con tàu bị đánh dạt vào một bãi cát thuộc Hobyo – Somalia. Cũng kể từ đó tàu Shiuh Fu No1 chính thức bị khai tử.

Sau lần đó, các thuyền viên trên tàu Shiuh Fu No1 bị bắt giam trong rừng với những tháng ngày chết còn hơn sống và những mối nguy hiểm đe doạ rình rập hàng ngày.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Xuân Hoà