Baidu âm thầm xâm nhập Việt Nam

30/06/2012 07:37
Dù chưa xin phép hoạt động, “đại gia” internet Baidu của Trung Quốc đang tiến tới cung cấp nhiều dịch vụ trực tuyến trên thị trường VN.

Ngày mai, Baidu dự định sẽ chính thức ra mắt dịch vụ mạng xã hội giao diện tiếng Việt mang tên Baidu Trà Đá Quán tại địa chỉ http://tieba.baidu.com.vn. Để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt, Baidu còn thực hiện chương trình bốc thăm trúng thưởng nhằm thu hút người dùng. Tuy nhiên, trả lời Thanh Niên ngày 27.6, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết hiện cơ quan quản lý chưa nhận được hồ sơ đăng ký cũng như bất cứ thông tin nào liên quan đến việc Baidu chuẩn bị cho ra mắt mạng Baidu Trà Đá Quán.

Hiện cơ quan quản lý chưa nhận được hồ sơ đăng ký cũng như bất cứ thông tin nào liên quan đến việc Baidu chuẩn bị cho ra mắt mạng Baidu Trà Đá Quán.

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Thực ra, Baidu hiện khai thác một số dịch vụ trực tuyến bằng tiếng Việt. Cụ thể, công ty này cung cấp dịch vụ hỏi đáp thông tin trực tuyến tại địa chỉ http://zhidao.baidu.com.vn/. Ngoài ra, tại địa chỉ http://vn.hao123.com, Baidu còn hoạt động mạng tìm kiếm, kết nối gián tiếp những trang mạng ở khắp các lĩnh vực và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích trực tuyến. Hơn thế nữa, trang http://vn.hao123.com còn nhận đăng ký quảng cáo. Như vậy, Baidu đang từng bước tiếp cận để khai thác thị trường internet VN ở hầu hết các dịch vụ phổ biến.

Sở hữu nhiều tên miền đuôi “.vn”

Không chỉ âm thầm tiếp cận cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dùng VN, Baidu còn sở hữu không ít tên miền có đuôi “.vn” và “.com.vn”. Theo tìm hiểu của Thanh Niên, thông qua nhà đăng ký là Công ty Hi-tek, Công ty Baidu đã đăng ký một số tên miền “.vn” như baidu.com.vn (đăng ký 11.4.2006); tieba.com.vn, tieba.vn (22.2.2012); hao123.com.vn, hao123.vn (13.5.2011); zhidao.vn, zhidao.com.vn, zhidao.baidu.com.vn (14.7.2011). Riêng tên miền Baidu.vn do một pháp nhân tại Hàn Quốc đăng ký từ 15.9.2010.

Liên quan đến việc Baidu sử dụng tên miền “.vn” do VN quản lý, ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc Trung tâm internet VN (VNNIC), thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, việc quản lý đăng ký tên miền và việc quản lý nội dung đưa lên internet trên các tên miền này là hai vấn đề độc lập với nhau. Ông Tân cho rằng, về nguyên tắc các chủ thể khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ của chủ thể. Do các tên miền có thể được đăng ký để dùng ngay hoặc để bảo hộ thương hiệu nên việc các nội dung thông tin đưa lên các website sử dụng tên miền “.vn” sẽ phải tuân thủ các quy định quản lý nội dung và được hậu kiểm. Khi có vi phạm quy định pháp luật, không phân biệt là tổ chức, cá nhân trong nước hay nước ngoài đều sẽ bị xử lý. Nếu cơ quan chức năng có yêu cầu hình thức xử phạt bổ sung liên quan đến tên miền thì tên miền có thể tạm ngừng hoạt động hoặc bị thu hồi.

Ngoài ra, ông Tân cho biết thêm, các website không phải tên miền ".vn" mà chỉ có phần tiếp đầu ngữ “vn” (ví dụ vn.hao123.com của Baidu) là tên miền cấp cao quốc tế, không thuộc quyền quản lý của VN.

Baidu đang chuẩn bị ra mắt mạng xã hội tiếng Việt

Hàng loạt cáo buộc ở Trung Quốc

Từ tháng 9 năm ngoái, một số trang mạng, diễn đàn trực tuyến VN đã râm ran về việc Baidu chuẩn bị tấn công thị trường VN. Đây cũng là điều dễ hiểu khi Baidu đang là công ty internet số 1 Trung Quốc. Vốn được thành lập từ năm 2000, Baidu nhanh chóng chuyển mình nhờ cơ hội nhiều đại gia internet nước ngoài phải rút lui hoặc hạn chế hoạt động tại Trung Quốc vì không đáp ứng một số yêu cầu kiểm duyệt của chính quyền sở tại.

Đặc biệt, sau khi Google rời khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2010 thì Baidu càng dễ dàng giữ vững ngôi vị số 1 tại đây. Đến nay, Baidu đã trở thành tập đoàn trị giá nhiều tỉ USD và cung cấp hầu hết các dịch vụ trực tuyến giống Google, như: tìm kiếm, bản đồ, nghe nhạc, giải trí, mua sắm, truyền hình internet, mạng xã hội… Tập đoàn này đang không ngừng bành trướng sang thị trường các nước khác.

Tuy nhiên, Baidu cũng từng đối mặt không ít rắc rối trong quá trình hoạt động. Năm ngoái, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV từng cáo buộc dịch vụ tìm kiếm của Baidu lập lờ giữa những kết quả tìm kiếm được cho là phổ biến với những kết quả được các công ty trả tiền quảng cáo, theo Bloomberg. Vì thế, một số kết quả tìm kiếm có thể dẫn đến những nơi thiếu trung thực, có cả các điểm chữa trị y tế không được cấp giấy phép. Đồng thời, CCTV còn cáo buộc Baidu không trung thực trong số lượng truy cập để thu tiền quảng cáo nhiều hơn.

Trước đó, hồi năm 2008, CCTV cũng đưa ra một số cáo buộc đối với Baidu khiến đại diện tập đoàn này phải lên tiếng xin lỗi. Ngoài ra, Baidu từng bị cáo buộc đã can thiệp, kiểm soát số một số nội dung cá nhân của người dùng dịch vụ.

Trường Sơn - Ngô Minh Trí/Thanh niên