Bản án nhiều sai sót ‘trộm tình, giết người’ được lật lại thế nào?

05/11/2013 08:20 Theo Tiền Phong
(GDVN) - Liên tục kêu oan nhưng phải sau 10 năm ông Chấn mới được tạm tha chờ tái thẩm. Bản án nhiều sai sót ‘trộm tình, giết người’ được lật lại thế nào?

Bỗng dưng dính án “Trộm tình, giết người”

Theo hồ sơ, vụ việc xảy ra khoảng 19 giờ 30 ngày 15/8/2003, tại nhà của chị Nguyễn Thị Hoan, gần quán nhà ông Chấn - bà Chiến. Một số nhân chứng khai thấy trong nhà chị Hoan diễn ra sự vật lộn, xô xát giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Đến khoảng 22 giờ đêm, bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) phát hiện ra chị Hoan đã tắt thở, khắp nhà đầy vết máu, hung thủ đã biến mất tự bao giờ...

Ông Chấn khóc ngất khi trở về nhà sau 10 năm ở tù.

Cũng trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, nhiều người khai nhìn thấy ông Chấn qua nhà chị Hoan, rồi tới nhà chị Viễn ở gần đó xin nước.

Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều xác định: Vì muốn quan hệ tình dục với chị Hoan nhưng không được chị đồng thuận, ông Chấn đã dùng chai bia đập vào đầu, dùng dao bấm đâm nhiều nhát vào chị Hoan. Sau đó, ông này cài chốt cửa nhà nạn nhân, tắt hết điện đóm rồi đi xin nước về tắm giặt bình thường. Ông Chấn bị kết tội giết người và chịu án chung thân. Đáng chú ý, tại các phiên xét xử sơ và phúc thẩm, ông Chấn liên tục kêu oan.

Song, lời kêu oan của một kẻ “trộm tình, giết người” đã không được các cấp toà xem xét thấu đáo.

Bản án nhiều sai sót được lật lại thế nào?

Tại văn bản kháng nghị xét xử tái thẩm vụ án, Viện KSNDTC xác định quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án có khá nhiều sai sót, như dấu vết không được thu thập đầy đủ và giám định khoa học; các tài sản như nhẫn vàng, tiền của chị Hoan được nhân chứng cung cấp nhưng quá trình điều tra không làm rõ; các lời khai của nhân chứng chưa đủ cơ sở xác định hành vi của ông Chấn…

Một số nhân chứng khẳng định tại thời điểm 19 giờ 30 phút ngày hôm đó, ông Chấn đã có mặt ở nhà và bấm số điện thoại cho khách hàng (nhà ông Chấn làm dịch vụ điện thoại - PV).

Từ những dấu hiệu sai sót nghiêm trọng tố tụng của 2 bản án, lời kêu oan của bị án và một số chứng khác, Viện KSNDTC đã giao Cục Điều tra Hình sự vào cuộc làm rõ.

Phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Cục Điều tra Hình sự Viện KSNDTC đã thu thập được lời khai của mẹ kế Lý Nguyễn Chung (cùng ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) và ông Lý Văn Chúc (bố đẻ của Chung).

Họ đều khai, chính Chung là người giết chị Hoan, chứ không phải ông Nguyễn Thanh Chấn. Chị Lý Thị Nghiến (chị gái Chung) cũng khai Chung từng về Lạng Sơn nói chuyện gây án giết người ở Bắc Giang. Chị Hoàng Thị Xướng (vợ anh Lý Văn Phúc, anh cả của Chung) cũng xác nhận Phúc có đưa cho chị 2 nhẫn kim loại màu vàng; khi biết là nhẫn của nạn nhân chết ở Bắc Giang, chị Xướng đã trả lại cho Phúc.

Trước những chứng cứ trên, Cơ quan Điều tra đã kiên trì vận động gia đình đưa Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Đến ngày 25/10/2013, Chung đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Hoan, cướp 2 chiếc nhẫn vàng vào tối 15/8/2003.

Chân dung nghi phạm qua lời kể hàng xóm

Ông Nguyễn Đức Đệ, nguyên Trưởng thôn Me, cho biết Chung là con út của ông Lý Văn Chúc, người gốc Lạng Sơn. Sau khi ông Chúc tái hôn, Chung có thời gian về ở cùng với bố và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me.

Bản thân ông cũng chẳng mấy khi thấy Chung, một dạo nghe nói Chung đã đi làm ở miền Nam.

Bà Phạm Thị Đào, một người ở sát nhà Chung kể: “Khi Chung về ở đây thường xuyên nhìn trộm con gái bà tắm. Khi ông bà phát hiện ra đã mắng mỏ thì Chung đe dọa sẽ đánh bà”.

Thậm chí, có một gia đình hàng xóm gần đó có hai người con gái cũng thường xuyên bị Chung nhìn trộm khi tắm, một thời gian dài mới bị phát hiện. Khi bị gia đình này phản ứng, Chung đã dằn mặt bằng cách phá nát một thửa ruộng của họ.

Cũng theo một số nhân chứng, họ thoáng thấy hung thủ đã dùng tay túm đầu chị Hoan đập nhiều lần xuống đất. Tại thời điểm phạm tội, ở trong nhà còn có con trai chị Hoan mới hơn 1 tuổi đang ngủ trên giường.

Khởi tố 2 bố con nghi phạm

Liên quan vụ án, Cơ quan Điều tra Hình sự - Viện KSND Tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý Nguyễn Chung (ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) về hành vi giết người, cướp tài sản. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng bắt khẩn cấp Lý Văn Chúc (bố đẻ của Chung) để điều tra hành vi đe dọa giết người. Theo thông tin ban đầu, ông Chúc đã có hành vi đe dọa một số người biết hành vi gây án của con trai mình, rằng sẽ giết họ nếu họ dám tố cáo tới cơ quan công an.

Theo Tiền Phong