Không ai biết xôi xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết, trong bàn tiệc cưới, trong lễ giỗ ông bà từ khi nào. Xôi còn là món quà sáng bình dân mà dường như ai cũng đã có đôi lần thưởng thức.
|
Cảnh tấp nập ở cửa hàng nhìn từ bên ngoài... |
Theo cô Lương Thị Hồng Yến - bà chủ cửa hàng Xôi Yến (35B Nguyễn Hữu Huân), cửa hàng được mở ra vào năm 1997, cũng là lần đầu tiên ở Hà Nội có người bán xôi với đủ món các món trên đời như gà, thịt, trứng, chả, giò, patê, lạp xưởng.... có chăng chỉ không ăn cùng với cá hay hải sản.
Quy mô xứng danh "đệ nhất"
Người Hà Nội khá sành sỏi và tinh tường trong ẩm thực. Bởi thế mà không khó để bắt gặp hình ảnh xếp hàng mua phở, mua cơm... ở một quán ngon có tiếng nào đó trên mảnh đất này. Ở cửa hàng Xôi Yến cũng vậy.
Xôi Yến mở cửa từ 5 giờ sáng đến 1 giờ đêm hàng ngày. Ví trí tọa lạc ở trung tâm của Hà Nội ba sáu phố phường, chính diện ngã tư ở con phố khá lớn. Diện tích rộng với nguyên 3 tầng, thậm chí cả vỉa hè để phục vụ khách ăn tại chỗ. Vị trí đắc địa, rộng rãi có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cửa hàng ăn nên làm ra đến vậy.
Với cường độ và tần suất khá khủng khiếp vào giờ cao điểm (giờ ăn trưa và giờ ăn tối), cửa hàng này cần đến ba người thay phiên quản lý cùng đội ngũ nhân viên hùng hậu hơn 50 người, phân tổ khá chuyên nghiệp từ bán hàng (ăn tại chỗ, gói mang về), chạy bàn, nấu bếp, trông xe, bán đồ uống, ghi hóa đơn...
|
Nguyên liệu chuẩn bị cho thực đơn được bà chủ tính toán và chọn lựa kỹ càng: gạo nếp cái hoa vàng Từ Sơn (Bắc Ninh), giò chả Ước Lễ, lạp xưởng Bà Chị, trứng Hà Tây, đậu xanh quê, gà ở chợ đầu mối Hải Bối
(Đông Anh - Hà Nội)....
|
Cửa hàng lớn, khách nườm nượp, doanh thu đáng nể, nhưng khi dạo qua nhiều diễn đàn trên mạng, cùng tham khảo ý kiến một số khách hàng từng thưởng thức Xôi Yến, mới thấy nhiều ý kiến trái chiều.
Không ai phủ nhận Xôi Yến có thực đơn phong phú, phục vụ nhanh, chuyên nghiệp, không gian rộng rãi. Ở Xôi Yến, được khen nhiều hơn cả có lẽ là món Xôi xéo gà. Một số thành viên các diễn đàn đã bình luận như sau về món ăn này:
Diễn đàn thodia.vn: "Quán Xôi này nổi tiếng bao đời nay. Người dân Hà Nội đã quá quen thuộc với những lần đi chơi đêm và ghé qua Xôi Yến nhâm nhi bát xôi gà và li sữa đậu nành... Hạt gạo trắng, tròn, bóng nhẫy, thơm vị mỡ gà. Thịt gà được xé nhỏ, có dưới nước sốt rất thơm ngon"(nickname Maruko0702).
Diễn đàn didau.org: "Xôi rất dẻo và thơm. Dù là pate, thịt kho hay ruốc... tất cả đều hoàn hảo" (nickname duh).
Mô tả trên trang tapchimonngon.com: "Được coi là "đại gia xôi", ở đây loại xôi nào cũng có. Từ xôi trắng, đến xôi ngô, xôi dừa... Những món đi kèm với xôi cũng nhiều vô kể tha hồ cho bạn lựa chọn. Nào thịt gà luộc, gà xào nầm, thịt kho tàu, trứng, giò... Hành phi rất giòn, thơm ngon hơn hẳn các hàng xôi bình thường. Thịt gà xào nấm cũng thơm lừng".
Vậy nhưng không phải không có những lời phàn nàn của thực khách về thương hiệu đệ nhất Xôi nổi tiếng nhất Hà Nội này.
Cô Yến chia sẻ, trước kia, yếu tố vệ sinh và thái độ phục vụ thường bị phàn nàn nhiều nhất. Cô trăn trở rất nhiều về vấn đề vệ sinh và đã tìm cách khắc phục như yêu cầu nhân viên đeo găng tay, vệ sinh thường xuyên khu ăn uống, niềm nở hơn với khách hàng... Hiện nay, những phàn nàn kiểu đó cũng đã giảm đi nhiều và nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn.
Tuy nhiên bà chủ cũng phân trần, "Cô tự nhận mình không phải là người hoàn hảo. Cửa hàng cũng chỉ ở quy mô bình dân nên khi khách hàng quá đông, khó tránh khỏi những thiếu sót của nhân viên phục vụ, nhưng lại chưa thể khắc phục ngày một ngày hai được. Làm dâu trăm họ thì khen chê là khó tránh khỏi. Mình chỉ cố gắng hết sức để phục vụ thôi".
Sẽ chỉ bán bình dân
Có lẽ với quy mô và tốc độ phát triển hiện tại của cửa hàng này, người ta sẽ nghĩ rằng bà chủ sẽ tính đến việc mở rộng mặt bằng và nâng cấp cơ sở kinh doanh. Vậy mà, chủ nhân của thương hiệu này lại để ngỏ khả năng này.
Cô Yến kể đã từng có rất nhiều cá nhân, cơ sở khác muốn liên kết để "mượn" thương hiệu Xôi Yến để kinh doanh nhưng cô đều từ chối. "Có những điều như là tâm linh. Mình kinh doanh mười mấy năm nay, ăn nên làm ra nhờ lộc trời, ham quá trời sẽ lấy đi. Hơn nữa, xôi là món ăn đậm tính cổ truyền dân tộc, cô muốn duy trì cửa hàng này ở cấp bình dân, phục vụ khách hàng bình dân như một nét văn hóa của người Hà Nội".
Cửa hàng sát cạnh (hình phải) do một người chị dâu của bà chủ Xôi Yến mượn thương hiệu, nhưng trở nên quá vắng vẻ so với cảnh tấp nập bao lâu nay của cửa hàng cô em (hình trái).