Báo chí phải đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực

27/12/2017 07:36 Theo Vietnamnet
(GDVN) - Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, báo chí cần đấu tranh với tiêu cực, cái xấu cái ác.

Ngày 26/12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, năm qua đội ngũ làm báo đã không ngại khó khăn, có mặt ở những nơi “đầu sóng ngọn gió”, đưa tin về những sự kiện quan trọng của đất nước, vượt qua sự đe dọa của thế lực xấu, đối xử không công bằng của các cơ quan chức năng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn chứng câu chuyện điển hình là nhà báo Đinh Hữu Dư của Thông tấn xã Việt Nam đã hy sinh tính mạng trong quá trình đưa tin về bão, lũ...

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Thưởng, báo chí năm qua cũng có hạn chế thiếu sót, khuyết điểm, biểu hiện nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới uy tín báo chí như: xa rời tôn chỉ mục đích, vi phạm giấy phép hoạt động, nhất là trong lĩnh vực báo điện tử. Khuynh hướng giật gân, câu khách, dễ dãi trong trích nguồn, xào lại tin bài báo khác là phổ biến.

Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"

Ông Thưởng dẫn chứng sự kiện 59 tờ báo vi phạm về thông tin, liên quan đến việc khởi tố 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam mới đây và cho rằng các báo đang dễ dãi trong khai thác tin bài.

“Nguồn tin vẫn lấy từ Thông tấn xã Việt Nam nhưng để chứng minh mình có nguồn, có khả năng khai thác nguồn tin nên vẫn ghi là theo nguồn tin riêng”, ông Thưởng nói.

Cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm

Về cơ quan chủ quản báo chí, ông Thưởng cho rằng, vai trò của nhiều cơ quan chủ quản còn mờ nhạt, ít quan tâm đào tạo đội ngũ báo chí. Đồng thời, các văn bản pháp luật về xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Ông Thưởng nêu vấn đề, có trường hợp nhà báo bị rút thẻ vẫn viết báo, thậm chí viết cay nghiệt hơn, có những cơ quan báo chí thu nhận những phóng viên từng bị kỷ luật, vi phạm về làm việc.

Nhiều tờ báo khoán cho văn phòng đại diện 4 tỷ - 5 tỷ mỗi năm nộp về là không phù hợp với tôn chỉ mục đích hoạt động của báo chí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương còn đặt vấn đề về quản lý Văn phòng đại diện, quản lý phóng viên thường trú...như thế nào? Lằn ranh giữa tạp chí điện tử và báo điện tử như thế nào? Tên miền báo điện tử, tạp chí điện tử có phù hợp với tôn chỉ mục đích hay không?

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trò chuyện với phóng viên bên lề hội nghị.

Từ đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thì phải quy trách nhiệm sai phạm của cơ quan báo chí về cơ quan chủ quản.

“Đối với những sai phạm này từ giờ trở đi cơ quan chủ quản không thể vô can được”, lời ông Thưởng.

Tập trung tuyên truyền nghị quyết 12

Về nhiệm vụ trong năm 2018, ông Thưởng cho biết, báo chí cần tập trung thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị năm 2018 gắn với nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.

Trọng tâm là tiếp tục tuyên truyền nghị quyết 12 của Đảng, các nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên tất cả các mặt.

Trong đó, tăng cường xây dựng, chính đốn Đảng để đấu tranh phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, tự chuyển biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Tập trung biểu dương các gương điển hình tiên tiến, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, phản ánh những bất cập, thiếu sót trong quản lý, lãnh đạo điều hành của các ngành địa phương, đơn vị với tinh thần xây dựng.

“Tinh thần là đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, cái xấu, cái ác, phê phán, phản bác thông tin sai trái”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Tăng cường, nâng cao chất lượng hiệu qua công tác quản lý nhà nước về báo chí, vai trò của cơ quan chủ quản, năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả rồi nhưng năm 2018 cần phải tập trung vào thanh tra, kiểm tra vi phạm tôn chỉ mục đích.

“Xử phạt về vi phạm tôn chỉ mục đích thời gian qua còn lỏng lẻo, qui định chưa đầy đủ”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, cần rà soát, thu hồi, cấp phép đối với những tên miền chưa phù hợp.

Theo Vietnamnet