Báo Đài Loan bình luận "Đề cương Chiến lược an ninh quốc gia" Trung Quốc

25/01/2015 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Vượng Báo tuyên truyền xuyên tạc rằng "tranh chấp chủ quyền Biển Đông đã gây ra bạo động 'bài Hoa' nghiêm trọng chưa từng có ở Việt Nam.
Ông Tập Cận Bình trao cờ cho lực lượng cảnh sát vũ trang chuyên trách chống khủng bố của Trung Quốc. Hình minh họa.

Tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan hôm 25/1 đưa tin, trong cuộc họp Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua "Đề cương Chiến lược an ninh quốc gia" vừa qua, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng tình hình quốc tế biến đổi không ngừng, kinh tế xã hội Trung Quốc cũng có những biến đổi sâu sắc, mâu thuẫn xã hội ngày càng chồng chất, các thách thức đối với an ninh quốc gia Trung Quốc lớn chưa từng có.

Vượng Báo bình luận, "Tập Cận Bình đã nói không sai khi đánh giá thách thức đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc là chưa từng có". Để chứng minh cho bình luận này, Vượng Báo cho rằng từ khi ông Bình lên cầm quyền năm 2012, tình hình quốc tế có nhiều thay đổi: Tranh chấp Trung - Nhật ngoài nhóm đảo Senkaku ngày càng gay gắt buộc Bắc Kinh phải thường xuyên "tuần tra" ngoài nhóm đảo họ gọi là Điếu Ngư.

Về vấn đề Biển Đông, Vượng Báo tuyên truyền xuyên tạc rằng "tranh chấp chủ quyền Biển Đông đã gây ra bạo động 'bài Hoa' nghiêm trọng chưa từng có ở Việt Nam, thậm chí có người Trung Quốc thiệt mạng". Tờ báo này đã cố tình bóp méo sự thật khi cho rằng hoạt động tuần hành, biểu tình của người dân Việt Nam phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và bị một số phần tử quá khích lợi dụng gây rối, đập phá một số doanh nghiệp nước ngoài (và hiện đã bị xử lý) là "bạo động bài Hoa".

Việt Nam không chống Trung Quốc, không có chuyện người dân Việt Nam "bài Hoa". Nhưng một tấc lãnh thổ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam thì người Việt sẽ kiên quyết bảo vệ, bất chấp thế lực bành trướng có hung bạo tới đâu - PV.

Xung quanh cục diện bán đảo Triều Tiên, Vượng Báo cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không chỉ nắm tên lửa hạt nhân trong tay mà còn "sát hại quan chức cấp cao thân Trung Quốc", ám chỉ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Bắc Triều Tiên Jang Song-thaek. Các vụ bạo động chết người xảy ra tại nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc và cuộc biểu tình đòi tự chủ ở Hồng Kông theo Vượng Báo cũng là những "thách thức chưa từng có" với an ninh quốc gia Trung Quốc.

Tờ báo Đài Loan tưởng tượng, "nếu như Mao Trạch Đông còn sống chắc chắn sẽ nói với Tập Cận Bình rằng: Những cái này đã là gì! Khi xưa Trung Quốc còn bị cả thế giới phong tỏa". Nhưng dưới con mắt của Tập Cận Bình, Trung Quốc hiện tại không còn giống như thời Mao Trạch Đông. Trung Quốc đã mở cửa, cùng với nguồn vốn, kỹ thuật công nghệ, hàng hóa, nhân tài của phương Tây đổ vào Trung Quốc thì các phần tử khủng bố cũng theo vào, do đó Tập Cận Bình cần có một chiến lược an ninh quốc gia mới.

Còn theo tờ The Diplomat của Nhật Bản ngày 25/1 bình luận, bản tin trên Tân Hoa Xã không công bố chi tiết về đề cương này, nhưng nhấn mạnh tính cấp bách của một chiến lược an ninh quốc gia mới và cảnh báo mối nguy hiểm "chưa từng có, không thể đoán trước" đối với Trung Quốc. Do đó theo Tân Hoa Xã, chiến lược an ninh quốc gia mới phải đặt dưới sự lãnh đạo "tuyệt đối, hiệu quả và thống nhất" của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù bản tin trên Tân Hoa Xã nhấn mạnh các thách thức đối nội là chủ yếu, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc không quan tâm đến lĩnh vực đối ngoại. Theo The Diplomat, thông báo của Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy, Bắc Kinh tiếp tục tìm cách khẳng định lợi ích quốc gia của họ. Trung Nam Hải cam kết rằng Trung Quốc sẽ chủ động tham gia vào quản trị khu vực và toàn cầu.

Đài Phượng Hoàng ở Hồng Kông thì dẫn lời nhà bình luận Lu Ningsi cho rằng, động thái mới này cho thấy Tập Cận Bình có ý định trực tiếp lãnh đạo an ninh chính trị, an ninh kinh tế và an ninh quốc gia Trung Quốc, khác hẳn với những người tiền nhiệm của ông. Khi các mối đe dọa đối với Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn, Tập Cận Bình khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết đối với môi trường an ninh của Trung Quốc.

Hồng Thủy