Báo đảng Trung Quốc cảnh báo lãnh đạo nghỉ hưu chớ can thiệp triều chính

10/08/2015 14:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Gái bán hoa và khách làng chơi là quan hệ tiền trao cháo múc, xong việc thì chẳng ai nên lưu luyến ai. Quan chức nghỉ hưu chớ nên tham quyền cố vị.
Những lời cảnh báo các lãnh đạo đã nghỉ hưu được đưa ra trong giai đoạn ông Tập Cận Bình tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 10/8 đưa tin, một bài xã luận trên tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng cảnh báo rằng, một số nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu vẫn tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trường.

Bài báo được tung ra đúng thời điểm theo thông lệ đầu tháng 8 hàng năm, các cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc lại tề tựu về khu nghỉ mát Bắc Đới Hà nghị sự những vấn đề quan trọng năm tới của quốc gia, chế độ với các quan chức lãnh đạo đương nhiệm.

Bài xã luận này được đăng trên mục Tư tưởng trang 7 của Nhân Dân nhật báo, do Cố Bá Xung, một nhà văn quân đội Trung Quốc chắp bút. Bài xã luận cho rằng hiện nay có một số quan chức lãnh đạo dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tìm cách can thiệp vào việc ra quyết định các vấn đề quan trọng thông qua các thuộc hạ cũ của mình cài cắm sau khi họ nghỉ.

Chính điều này đã gây khó khăn không nhỏ cho các nhà lãnh đạo đương nhiệm, đồng thời làm suy yếu đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, Cố Bá Xung nhấn mạnh.

Bài báo kêu gọi các quan chức cấp cao và gia đình của họ phải tập làm quen với việc nghỉ hưu thực sự, có nghĩa là họ hãy ít xuất hiện trước công chúng so với khi đương chức. Tuy nhiên bài viết không chỉ rõ quan chức nào đang tiếp tục can thiệp vào triều chính sau khi đã nghỉ hưu.

Tác giả đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo đương nhiệm cần có sự cân bằng giữa việc tôn trọng những tiền bối đã nghỉ hưu với việc ra các quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn họ thò tay vào công việc của đất nước nhằm duy trì ảnh hưởng trước đây của họ.

Tác giả đã mượn câu "khách đi thì trà nguội" trong cuốn "Minh đại phiêu kinh" tức cuốn sách kinh điển về các trò ăn chơi (trác táng) thời triều đại nhà Minh và cuốn "Thanh lâu vận ngữ", tức "cẩm nang ghi chú về lầu xanh" để viết bài xã luận: "Nhìn nhận biện chứng về chuyện khách đi thì trà nguội".

Theo diễn giải nội dung mệnh đề "khách đi thì trà nguội" trong 2 cuốn sách nêu trên, gái bán hoa và khách làng chơi là quan hệ tiền trao cháo múc, xong việc thì chẳng ai nên lưu luyến ai. Quan chức nghỉ hưu chớ nên tham quyền cố vị.

Hai cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào xuất hiện đằng sau ông Tập Cận Bình trong một dịp kỷ niệm quan trọng. Ảnh: SCMP.

Các nhà lãnh đạo nghỉ hưu nên tập làm quen với trạng thái "trà nguội" này, không còn tại vị thì chớ mưu tính như còn tại vị. Vừa rời khỏi quyền lực là phải điều chỉnh tâm lý để thích nghi, tránh đẩy chính mình rơi vào phiền muộn.

Đối với tổ chức, ông Xung cho rằng con người không phải cỏ cây nên không thể vô tình. Dù nên xem "khách đi thì trà nguội" là chuyện bình thường, nhưng quyết không được làm ảnh hưởng đến sự tôn trọng về chính trị, quan tâm về tư tưởng, chăm sóc về đời sống, săn sóc về tinh thần đối với các lãnh đạo đã nghỉ hưu và tuyết đối không được ảnh hưởng đến quyền lợi được nghỉ ngơi, được vui hưởng tuổi già và được có đóng góp phù hợp đối với họ.

Đa Chiều ngày 10/8 bình luận, bài xã luận trên Nhân Dân nhật báo rõ ràng mang một thông điệp chính trị của các nhà lãnh đạo đương nhiệm với những người đi trước. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, cộng đồng mạng Trung Quốc đã bình luận sôi nổi về chủ đề này.

Đài BBC tiếng Trung Quốc cho biết, nhiều độc giả tin rằng Nhân Dân nhật báo đã lên tiếng quyết "không phải dạng vừa". Có người đặt câu hỏi quan chức nào đang can thiệp triều chính và họ đang muốn làm gì?

Cũng có độc giả bình luận, bài báo trên Nhân Dân nhật báo là tối hậu thư. Nhiều lần các nhà lãnh đạo đương nhiệm đã bóng gió xa xôi về "luật chơi chính trị" nhưng vẫn có người cố tình không hiểu, lần này buộc các nhà lãnh đạo đương nhiệm phải nói thẳng, khách đi thì trà nguội

Hồng Thủy