Bảo hiểm xã hội trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhiều gia đình

28/09/2020 07:19 Tùng Dương
GDVN- Nhiều người dân rất vui mừng vì tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được hưởng những chính sách ưu việt, giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Không có thu nhập ổn định, không muốn là gánh nặng của con cái khi về già… nhiều người dân đã lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống.

Đếm những đồng tiền được cất giữ cẩn thận đưa cho cán bộ BHXH, bác Phạm Văn Lợi (68 tuổi, tỉnh Cà Mau) cho biết: Qua nghe tuyên truyền, biết được những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, ông đã quyết định tham gia cho mình và người con trai út bị bại liệt.

Ông muốn BHXH tự nguyện sẽ giúp bản thân có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng trong tương lai; đặc biệt là chuẩn bị nguồn tài chính trang trải cuộc sống cho người con út.

Ông Phạm Văn Lợi đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện cho mình và con trai. Ảnh: BHXH.

Trường hợp của bác Lợi, chúng tôi ghi nhận trực tiếp tại cuộc tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện tại Nhà văn hóa khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau do BHXH tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân phường và khu dân cư tổ chức ngày 25/9 vừa qua.

Một điều đáng chú ý nữa là bác Lợi cũng lựa chọn đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 5 năm liên tục.

Bác Lợi chia sẻ: “Trước đây, tôi có nghe đến BHXH tự nguyện nhưng cũng không hiểu rõ về lợi ích, quyền lợi tham gia. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại hình bảo hiểm khác mời tham gia nên tôi khá hoang mang, không biết loại hình nào tốt, phù hợp nhất với bản thân.

Tuy nhiên, qua cuộc tuyên truyền của BHXH hôm nay, tôi nhận ra BHXH tự nguyện sẽ là chỗ dựa cho mình.

BHXH tự nguyện do Nhà nước tổ chức, thực hiện; linh hoạt trong đóng-hướng, có sự hỗ trợ đóng nên tôi thấy rất yên tâm, tin tưởng khi tham gia”.

Bác Lợi kể: Bác và vợ làm ruộng, sinh được 4 người con, thì nay 3 người con đầu đã “yên bề gia thất”, có công ăn việc làm ổn định nên cha mẹ không còn phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, người con trai út bị bại liệt, nằm một chỗ vẫn là nỗi canh cánh trong lòng 2 vợ chồng già. “Trước tôi cứ nghĩ phải đi làm Nhà nước, làm công nhân mới được tham gia BHXH, mới có lương hưu khi về già.

Nay biết con trai tôi được tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tôi vui lắm, bớt đi một phần lo lắng.

Tôi coi đây là của đề dành cho người con út để sau này có nguồn tài chính ổn định trang trải cuộc sống, phụ giúp cũng người thân chăm sóc mình khi cha mẹ không còn” - bác Lợi tâm sự.

Người dân hào hứng tìm hiểu về bảo hiểm xã hội và cũng đã sẵn sàng tham gia để được hưởng các chính sách hỗ trợ lâu dài.

Cùng tin tưởng, tìm thấy chỗ dựa, niềm vui với chính sách BHXH tự nguyện, tại cuộc tuyên truyền, anh Trần Văn Lập (41 tuổi) đã quyết định tham gia cho mình và vợ.

Anh bật mí: Cuốn sổ BHXH tự nguyện, anh sẽ giữ bí mật đợi đến ngày sinh nhật của vợ mới nói như một món quà đặc biệt.

Anh Lập làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng, đã nghe nói đến chính sách BHXH tự nguyện nhưng trước giờ không hiểu rõ nên cũng không mấy quan tâm.

Được mời đến nghe tuyên truyền, nhân lúc rảnh việc, anh nghĩ đến xem sao. Qua nghe tư vấn, giải thích, anh hiểu về BHXH tự nguyện thêm rõ ràng, thấy được lợi ích lớn, phù hợp nên đã quyết định tham gia cho cả 2 vợ chồng.

“Tôi nghĩ mỗi tháng bỏ ra gần 200.000 đồng để lo cho tương lai là một “đầu tư rẻ”. Vì vậy, tôi quyết định tham gia ngay để tích lũy thời gian, sau này có điều kiện sẽ đóng ở mức cao hơn”- anh Lập chia sẻ.

Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp lựa chọn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại cuộc tuyên truyền. Bên cạnh đó, cũng không ít người cũng chuyển biến về suy nghĩ, tham gia sau, cho thấy chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, người lao động; cũng như hiệu quả của hình thức tư vấn, đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách.

Lao động tự do vẫn có lương hưu

Được nhân viên của Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng tư vấn, anh Lê Văn Thọ (sinh 1980, trú đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) hiểu được ý nghĩa của BHXH tự nguyện nên đã đăng ký tham gần một năm nay. Mức đóng tham gia BHXH tự nguyện mà anh Thọ lựa chọn là 500 ngàn đồng/tháng và một quý đóng một lần.

Anh Thọ cho biết, trước đây anh đi làm công ty và đã được đóng BHXH 4 năm. Tuy nhiên, sau đó anh nghỉ việc và chuyển qua chạy xe công nghệ. Anh Thọ tính rút sổ BHXH nhưng được nhân viên của Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng tư vấn nên anh Thọ tiếp tục đóng vào bằng cách tham gia BHXH tự nguyện.

Hiểu được ý nghĩa của BHXH tự nguyện nên tôi đăng ký tham gia ngay vì không muốn sau này về già trở thành gánh nặng cho con cái. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

“Trước đây, tôi cứ nghĩ những người đi làm ở cơ quan, công ty mới được tham gia BHXH. Sau khi được nhân viên bảo hiểm tư vấn, tôi mới biết những người lao động tự do như tôi hay bất kỳ ai cũng có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Hiểu được ý nghĩa của BHXH tự nguyện nên tôi đăng ký tham gia ngay vì không muốn sau này về già trở thành gánh nặng cho con cái”, anh Thọ nói.

Anh Thọ cho hay, chính sách BHXH tự nguyện tạo đã điều kiện thuận lợi cho người dân, nhiều người có thể tham gia. Theo đó, mức đóng của BHXH tự nguyện rất đa dạng, tùy thuộc điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình để tham gia. Phương thức đóng cũng linh hoạt, có thể đóng 1 tháng, 1 quý hoặc 1 năm, 5 năm…

“Từ khi tham gia BHXH tự nguyện, tôi thấy yên tâm hơn vì mình đã “chỗ dựa”. Hiện tôi đang tham gia mức đóng 500 ngàn đồng/tháng nhưng nếu sau này thu nhập khá hơn tôi cũng có thể tăng mức đóng lên”, anh Thọ chia sẻ.

Tương tự như anh Thọ, chị Nguyễn Thị Hường (sinh 1969, trú đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cũng đã tham gia BHXH tự nguyện được 2 năm nay qua sự tư vấn của nhân viên Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng. Số tiền 540.000 đồng/tháng tham gia BHXH tự nguyện được chị Hường trích từ nguồn thu cho thuê phòng trọ.

Chị Hường cho biết, trước đây chị làm nghề giáo viên và đã đóng BHXH được 9 năm. Sau khi nghỉ việc ở nhà, chị Hường đã rút sổ BHXH để hưởng trợ cấp một lần.

Sau khi được nhân viên Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng tư vấn, chị Hường quyết định tham gia BHXH tự nguyện để có “chỗ dựa” khi về già. Chị Hường tiếc trước đó không biết đến chính sách BHXH tự nguyện để tham gia sớm hơn.

“Chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước tạo điều kiện cho mọi người đều có thể tham gia. Bây giờ tôi không có việc làm nhưng tham gia BHXH tự nguyện, khi về già tôi vẫn được nhận hương lưu. Đây không chỉ là chỗ dựa mà còn là niềm vui của tuổi già”, chị Hường vui vẻ chia sẻ.

Chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, người lao động. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân

Theo bà Lê Thị Sinh, Phụ trách Phòng truyền thông và phát triển đối tượng (Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng), BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng luôn thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước ta, góp phần thực hiện công bằng và bảo đảm an sinh xã hội.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi đời; được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, không phải đóng tiền nhưng vẫn được cấp thẻ BHYT với mức thanh toán đến 95% chi phí khám chữa bệnh khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật; nhân thân được nhận chế độ tử tuất, mai táng phí…

“Dưới góc độ tâm lý, tình cảm, hưởng lương hưu khi về già còn là niềm vui vì tự mình có thể trang trải cuộc sống, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình”, bà Sinh nói.

Đối với Nhà nước và xã hội, việc người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện cũng giảm bớt áp lực trong việc bảo đảm các chính sách an sinh xã hội về lâu dài, như hiện nay những người đến 80 tuổi không có lương hưu nhà nước phải trợ cấp xã hội hằng tháng, cấp thẻ BHYT…

“BHXH là chính sách của Nhà nước, do Nhà nước tổ chức thực hiện, BHXH là trụ cột chính, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, quỹ BHXH được Nhà nước bảo trợ, không vì lợi nhuận. Cơ quan BHXH là cơ quan Nhà nước, không phải là công ty, doanh nghiệp kinh doanh như các loại hình bảo hiểm thương mại khác…”, bà Sinh nhấn mạnh.

Tại Đà Nẵng, tính đến ngày 30/9, có gần 6.500 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt hơn 51% kế hoạch giao của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tăng 1.788 người (tăng 38,27%) so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu năm 2020, Đà Nẵng phấn đấu có khoảng 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ lựa chọn tuyên truyền, vận động 10 nhóm đối tượng, gồm: Người lao động đang tham gia BHXH nghỉ việc, người lao động tự do có thu nhập ổn định, người buôn bán, cán bộ không chuyên trách xã phường.

Tùng Dương