Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân

28/07/2021 18:51 Thu Giang
GDVN- Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm cho người dân và doanh nghiệp.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cùng cả hệ thống chính trị quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, sớm ổn định kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Phản ứng nhanh, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô

* Nhằm kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sáng 27/7, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội để bàn các giải pháp đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Báo cáo về tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết số 68, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà cho biết, đến hết ngày 16/7/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố đã hoàn thành thủ tục và thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp số tiền tạm tính hỗ trợ giảm mức đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) trong 12 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) cho 87.472 đơn vị, tương ứng 1.439.694 lao động với tổng số tiền hơn 643 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 26/7/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố đã ban hành quyết định dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 4 đơn vị, với 17 lao động và số tiền hơn 290 triệu đồng; xác nhận danh sách cho 4.854 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, lao động ngừng việc.

Dự kiến đến hết năm 2021, toàn Thành phố sẽ có khoảng 7.677 đơn vị với 55.758 lao động đủ điều kiện giảm đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền ước giảm 83 tỷ đồng; chi hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động ước khoảng 45.358 đơn vị với gần 1,2 triệu lao động.

Về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội thành phố đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế về thanh toán chi phí khám chữa bệnh, xét nghiệm Covid-19; phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; đã cài đặt ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số cho 3.522.913 người, tạo thuận cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hoà, trong quá trình triển khai, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng gặp phải một số khó khăn trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch Covid-19.

Do đó, đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn về việc xác định chi phí khám chữa bệnh điều trị Covid-19 với các trường hợp cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận hơn trong quá trình triển khai công tác khám chữa bệnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc có liên quan cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và nhấn mạnh: Trong tình hình dịch Covid-19 với nhiều phức tạp như hiện nay, phải có phản ứng nhanh nhạy, kịp thời nhằm đáp ứng giải quyết những vấn đề mới, phát sinh, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội thành phố cần có phương án linh hoạt trong chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, đặc biệt trong những vùng giãn cách, phong toả có thể qua tài khoản ngân hàng hay qua các “Tổ Covid-19” như mô hình của một số địa phương.

Khẩn trương phối hợp, tạo điều kiện để người bệnh trong khu vực cách ly, giãn cách khi có nhu cầu khám chữa bệnh phải được đi khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, miễn người dân thấy thuận tiện nhất.

Bảo hiểm xã hội thành phố cũng cần phải quan tâm, đảm bảo nguồn kinh phí để cơ sở khám chữa bệnh mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân…

* Chiều cùng ngày, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đã có buổi làm việc về nội dung trên.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội tại buổi làm việc cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, số người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố đều tăng so với cùng kỳ, đảm bảo độ bao phủ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chỉ tiêu được giao năm 2021.

Đặc biệt, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng 295.869 người so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90,4% dân số.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp du lịch, thương mại... dẫn đến tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội tăng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác tổ chức, thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Để xây được hệ thống an sinh xã hội vững chắc, “cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã và sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố”- ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng cho biết: “Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội đã triển khai ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số rất tích cực, trúng và đúng nên nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân. Vì vậy, thành phố mong muốn Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố và các địa phương tiếp tục số hóa trong triển khai những công việc hàng ngày”.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc giữa Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố để thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, qua đó đảm bảo hiệu quả an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô;

Những nội dung thuộc thẩm quyền đề nghị thành phố quan tâm giải quyết sớm; Những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn đề nghị tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời.

Đồng hành, chia sẻ với các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều cùng ngày, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) để trực tiếp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thường cho biết, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I, thời gian qua, bệnh viện luôn cố gắng phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, trong đó có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với tỷ lệ người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế chiếm 60 -70% tổng số bệnh nhân của bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 163 bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, một số vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã được lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội thảo luận, giải đáp, xác định rõ các nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 có những vấn đề phát sinh mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi cần tăng cường trao đổi, phối hợp giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và bệnh viện để có những giải pháp giải quyết nhanh nhạy.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép, để các y bác sĩ có thể tập trung tốt hơn vào chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục cũng cần phải được tuân thủ, đảm bảo.

Thay mặt lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận những kết quả, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19 thời gian qua; đồng thời, mong muốn đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hàng chục triệu người lao động đã được nhận chính sách hỗ trợ về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã luôn đồng hành với các Bộ, Ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân.

Bên cạnh nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia,… vừa qua, Ngành đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Theo đó, tính đến ngày 25/7, toàn ngành đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Hoàn thành việc điều chỉnh mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và gửi thông báo cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 khoảng 4.322 tỷ đồng.

Thứ hai, về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 52 đơn vị, tương ứng 3.937 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 31,65 tỷ đồng tại 13 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hải Dương, Hải Phòng, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Yên, Tiền Giang, Trà Vinh).

Thứ ba, xác nhận danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp để hưởng các chính sách: Xác nhận danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho 107.404 lao động của 8.518 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách tại 44 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Long An, Nghệ An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang), cụ thể:

- 83.778 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương;

- 1.736 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người;

- 2.851 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để vay vốn trả lương ngừng việc;

- 13.938 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động).

- 5.148 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Với những nỗ lực trên, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm, sự đồng lòng, sát cánh đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương đẩy lùi dịch Covid-19, góp phần ổn định đời sống Nhân dân, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn khó khăn này.

Thu Giang