Báo Hồng Kông: Số phận Bạc Hy Lai sẽ sớm được tiết lộ

23/09/2012 14:00 Anh Vũ (Nguồn Focus Taiwan)
(GDVN) - Trung Quốc sẽ khai trừ cựu Bí thư thành uỷ Trùng Khánh Bạc Hy Lai ra khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và miễn nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội sau khi tổ chức Hội nghị trung ương 7 khóa 17

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Sing Tao Daily dự đoán rằng Trung Quốc sẽ khai trừ cựu Bí thư thành uỷ Trùng Khánh Bạc Hy Lai ra khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và miễn nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội sau khi tổ chức Hội nghị trung ương 7 khóa 17 nhưng chưa có quyết định về thời gian diễn ra phiên họp.

Số phận cựu Bí thư thành uỷ Trùng Khánh sẽ sớm được công bố.

Ông Bạc đã bị cách chức Bí thư thành uỷ Trùng Khánh và uỷ viên Bộ Chính trị, nhưng ông vẫn là đảng viên và Đại biểu Quốc hội.

Tờ báo tiếng Trung này trích dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Trung Quốc sẽ tuyên bố rõ cách giải quyết với trường hợp Bạc Hy Lai trước khi diễn ra đại hội 18, quá trình chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc trong một thập kỷ qua, bắt đầu.

Bạc Hy Lai đã không được xuất hiện trước công chúng kể từ khi Trung Quốc bắt đầu điều tra về ông vào tháng 4 vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng."

Ông cũng từng được cho là ngôi sao sáng giá trên bầu trời chính trị Bắc Kinh, có triển vọng trở thành một trong 9 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị trước khi xảy ra các bê bối dẫn tới sụp đổ sự nghiệp của ông.

Sự kiện bắt đầu gây ra những xáo trộn cho Bạc Hy Lai khi Vương Lập Quân, "cánh tay phải" của ông và là cựu Phó thị trưởng kiêm Giám đốc sở Công an Trùng Khánh, đã bỏ trốn đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vào tháng 2 để xin tị nạn chính trị.

Ông Vương Lập Quân nói rằng vợ của Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai, đã sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood trong một vụ bất đồng về kinh doanh.

Chính quyền Trung Quốc hiện vẫn chưa thông báo thời gian diễn ra đại hội 18, nhưng sự kiện này dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10, ngay sau phiên họp toàn thể lần 7 của đại hội 17.

Anh Vũ (Nguồn Focus Taiwan)