Báo Mỹ: Có thể tiêu diệt Hải quân Iran trong vòng 4 ngày

27/09/2012 08:14 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - “Iran có thể bắn trúng 1 lần đối với Hải quân Mỹ, nhưng Mỹ sẽ quét sạch toàn bộ lực lượng hải quân và phần lớn lực lượng tên lửa trên bờ của Iran”.
Tên lửa hành trình chống hạm trên bờ của Iran

Ngày 25/9, trang mạng “Nước Mỹ ngày nay” cho rằng, nhiều cơ quan nghiên cứu và học giả Mỹ bắt đầu nghiên cứu phương thức Iran có thể tấn công Mỹ và thủ đoạn đáp trả của Mỹ.

Kết luận của những nghiên cứu này là: Cuộc tấn công của Iran đối với Hải quân Mỹ có thể chỉ bắn chìm 1 chiếc tàu chiến Mỹ, nhưng sự đáp trả của Mỹ có thể tiêu diệt Hải quân Iran trong vòng 4 ngày.

Bài báo cho rằng, từ lâu, Iran phát triển khả năng phòng thủ và tấn công dựa trên sự giúp đỡ của nước khác để đối phó với Mỹ và các nước phương Tây khác chỉ trích, ngăn chặn họ phát triển vũ khí hạt nhân. Điều lo ngại nhất của Quân đội Mỹ là một số vũ khí mà Iran có được từ Nga, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Trong đó, tên lửa hành trình trên bộ có thể tấn công tàu chiến Mỹ, còn tên lửa đạn đạo có thể vượt qua vùng Vịnh tấn công Bộ Tư lệnh Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ.

Cho dù tàu chiến Mỹ và các căn cứ có hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng những hệ thống này có thể sẽ bị xuyên thủng.

Ngư lôi tấn công tốc độ nhanh của Iran cũng không thể coi thường. Những ngư lôi này dựa trên thiết kế của Nga, có thể phóng từ tàu ngầm, đồng thời phát động tấn công với tốc độ 200 dặm Anh/giờ, nhanh hơn bất cứ ngư lôi nào trong kho vũ khí của Mỹ.

Mặc dù tàu chiến có khả năng chạy thoát sự tấn công của ngư lôi truyền thống, nhưng “tàu chiến tuyệt đối không có cơ hội tránh sự tấn công của ngư lôi có tên lửa đẩy”.

Tên lửa đạn đạo Persian Gulf của Iran

Ngoài ra, Iran còn sở hữu ít nhất 20 tàu ngầm mini rất khó bị theo dõi và dễ lẩn trốn, nếu triển khai nó ở gần đáy biển, có thể tấn công và bắn chìm tàu chiến Mỹ đi qua.

Nếu cần thiết, Hải quân Mỹ có thể sử dụng vệ tinh và các thủ đoạn khác để theo dõi và tiêu diệt chúng, nhưng những tàu ngầm này rất nhỏ, hơn nữa một lần có thể lẩn trốn vài tuần.

Iran còn sở hữu vài trăm thuyền máy trang bị tên lửa và thiết bị nổ, cũng có thể phát động “tấn công kiểu bầy sói” đối với tàu chiến Mỹ.

Tuy nhiên, kho vũ khí phức tạp vẫn chưa phải là mối đe dọa chủ yếu nhất của Mỹ. Bài báo cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Iran có vai trò ảnh hưởng rõ rệt đối với mạng lưới của chủ nghĩa khủng bố, các phần tử khủng bố có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu dân sự của Mỹ ở Trung Đông và châu Âu, tàu thuyền dân dụng của Iran thậm chí có khả năng phát động tấn công tên lửa khí độc đối với nước Mỹ.

John Parker, Giám đốc chương trình quốc phòng của trang mạng “An ninh Toàn cầu” cho rằng, Iran sở hữu vũ khí hóa học, những vũ khí này có thể phóng từ tàu thuyền dân dụng ở bờ biển phía đông nước Mỹ.

Chiristopher Hammer, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, người từng tham gia xây dựng Kế hoạch tác chiến khu vực vùng Vịnh cho rằng, Iran không thể duy trì sự tấn công đối với Mỹ, “Hải quân Iran có lẽ có thể bắn trúng chúng tôi một lần ở trên biển hoặc trên bờ.

Nếu họ làm như thế, chúng tôi sẽ quét sạch tất cả lực lượng hải quân và phần lớn lực lượng tên lửa trên bờ của họ, hơn nữa chỉ cần 4 ngày”.

Ngư lôi tốc độ cao kiểu mới của Iran
Tàu ngầm hạng nhẹ lớp Kadir của Iran
Thuyền máy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trang bị súng máy và hỏa tiễn/tên lửa
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)