Báo Mỹ: Không khó để đoán Putin tính toán gì ở Đông Ukraine

04/11/2014 11:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn khi đưa lực lượng quân sự vào miền Đông Ukraine là nhằm (giúp phe ly khai) đánh chiếm các sân bay ở Donetsk.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The Washington Post ngày 3/11 bình luận, Nga đã tiến thêm một bước quan trọng hướng tới việc dựng lên "một nhà nước bù nhìn" trên lãnh thổ Ukraine. Cuối tuần qua, 2 tỉnh miền Đông Donets và Luhansk "do Moscow kiểm soát" đã tổ chức bầu cử, khi làm như vậy họ đã trực tiếp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Misk ngày 5/9.

Tờ báo cho rằng, sau khi hứa sẽ tôn trọng chủ quyền của Ukraine (trừ Crimea), hiện nay Nga đang hỗ trợ các cuộc bầu cử "phản bội" và kêu gọi chính phủ Ukraine nên thương lượng với phe ly khai. Trong khi đó có những dấu hiệu cho thấy Moscow đang chuẩn bị cho những động thái mới "hung hăng" hơn ở miền Đông Ukraine.

Buzz Feed Max Seddon, một phóng viên phương Tây đã tuyên bố mình nhìn thấy 31 xe tải quân sự "không rõ nguồn gốc" mang theo vũ khí phòng không, các thùng đạn dược, hệ thống radar và một xe tải chở các tay súng ở miền Đông Ukraine. 

The Washington Post cho rằng đây là một sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi Nga rút quân, thu hồi vũ khí khỏi Ukraine, đặt biên giới giữa 2 nước dưới sự giám sát của quốc tế.

Không khó đoán Putin đang nghĩ gì trong tâm trí. Thông thường việc tạo ra "1 quốc gia nhỏ có chủ quyền" như Donetsk và Luhansk không dễ để duy trì, bởi nó thiếu các cảng khẩu, nguồn điện và không thể truy cập vào các sân bay chính của khu vực. 

Vì vậy sau khi tuyên bố chiến thắng trong bầu cử ở "Cộng hòa nhân dân Donetsk", Alexander Zakharchenko đã lộ ý định sẽ đánh chiếm các cảng khẩu, sân bay ở Mariupol nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ từ năm ngoái.

Việc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn khi đưa lực lượng quân sự vào miền Đông Ukraine là nhằm (giúp phe ly khai) đánh chiếm các sân bay ở Donetsk. Một khi Donetsk và Luhansk được hợp nhất, Putin sẽ đạt được mục tiêu chiến lược ở Ukraine, The Washington Post bình luận.

Với việc kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Đông Ukraine, Mowcos có thể vĩnh viễn gây mất ổn định cho chính phủ Kiev và đảm bảo rằng Ukraine sẽ không thể gia nhập Liên minh châu Âu. Đây cũng là chiến lược Putin đã theo đuổi ở Georgia và Moldova, nơi Nga đã tạo ra khái niệm "đóng băng xung đột" và duy trì trong nhiều thập kỷ.

Điện Kremlin đã nhún vai bỏ qua các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Mỹ và Đức lên án cuộc bầu cử cuối tuần qua ở miền Đông Ukraine, nhưng cả hai đều từ chối yêu cầu ngày càng tuyệt vọng của Ukraine về việc hỗ trợ quân sự, bao gồm cả vũ khí phòng thủ để đối phó với "một cuộc tấn công từ Nga".

Trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tự tin nói rằng phương Tây vẫn đang kiểm soát khủng hoảng Ukraine thì trên thực tế một vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Đông nước này đang nằm dưới sự kiểm soát của Putin. Nó sẽ được Điện Kremlin chứ không phải Tòa Bạch Ốc xác định những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Hồng Thủy