Báo Mỹ: Nga đàm phán tập trận chung với Việt Nam, Triều Tiên, Cuba, Brazil

04/02/2015 09:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Nga đang tiến hành đàm phán sơ bộ với các lực lượng vũ trang Brazil, Việt Nam, Cuba và Triều Tiên để tiến hành tập trận chung.

Tờ Business Insider ngày 3/2 đưa tin cho biết, một quan chức quân sự hàng đầu của Nga đã tuyên bố rằng Moscow có kế hoạch tiến hành tập trận chung với Triều Tiên.

Theo Newsweek, tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp hôm Thứ Bảy có sự tham dự của người đứng đầu tất cả các ngành, các lực lượng vũ trang Nga như Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Theo Business Insider, các cuộc tập trận chung giữa Nga và Triều Tiên có thể làm tăng căng thẳng dọc bán đảo Triều Tiên, nơi Mỹ thường xuyên tập  trận chung với Hàn Quốc.

Cũng theo tướng Gerasimov, quân đội Nga đang tiến hành đàm phán sơ bộ với các lực lượng vũ trang Brazil, Việt Nam, Cuba và Triều Tiên để tiến hành một loạt các tập trận chung với lực lượng Hải quân và Không quân, cũng như Lục quân.

Theo Business Insider, các cuộc tập trận chung giữa Nga và Triều Tiên có thể làm tăng căng thẳng dọc bán đảo Triều Tiên, nơi Mỹ thường xuyên tập  trận chung với Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc quan hệ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng sẽ thắt chặt.

"Nga cũng nhận thức được về những ảnh hưởng bất lợi từ Triều Tiên nếu cho phép Bình Nhưỡng tăng cường khả năng quân sự của mình, đặc biệt là công nghệ hạt nhân và tên lửa", chuyên gia Hàn Quốc Yune Hyeong-jin nói với NK News. "Nga dường như không quan tâm đến việc hiện đại hóa vũ khí của Triều Tiên, mà có thể giúp cho quốc gia này trở nên nguy hiểm hơn."

Các chuyên gia Mỹ cũng không nhận thấy mối đe dọa đặc biệt nào từ quan hệ đối tác Nga-Triều trong tương lai. "Quân đội Nga có thể tăng cường quan hệ với các nước khác như một phần của nỗ lực để chứng minh rằng Moscow không cô lập", cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Steven Pifer nói với Newsweek.

Triều Tiên và Nga trước đó đã đồng ý tổ chức diễn tập trung vào năm 2011. Các bài tập tập trung giữa hai bên chủ yếu tập trung vào các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ nhân đạo, không bao gồm huấn luyện chiến đấu thực tế.

Quan hệ giữa hai nước Nga-Triều đã ấm lên trong thời gian gần đây, sau khi Moscow bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xác nhận sẽ tham dự lễ kỷ niệm ngày 9/5 tại Moscow. Đây có thể sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011./.
  

Nguyễn Hường