Báo Nga: Ukraine bị cáo buộc tiêu hủy thi thể binh sĩ để che giấu thiệt hại

11/04/2015 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã gom nhiều thi thể lực lượng an ninh thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Debaltseve lên các xe tải và sau đó tiêu hủy bằng xe tăng.

Ủy viên nhân quyền của chính quyền ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Daria Morozova, hôm 10/4 tuyên bố rằng chính quyền Kiev đã bí mật loại bỏ thi thể các binh sĩ Ukraine nhằm che giấu số liệu về thiệt hại trong cuộc xung đột ở miền Đông.

Quân đội Ukraine. 

RIA Novosti dẫn lời bà Morozova cho biết, quân đội Ukraine đã gom nhiều thi thể lực lượng an ninh thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Debaltseve lên các xe tải và sau đó tiêu hủy bằng xe tăng. Những người lính được an táng theo cách tàn bạo này sau đó đều được quân đội Ukraine ghi lại trong hồ sơ là mất tích.

"Tôi có bằng chứng về các hành vi như vậy và ngoài ra tôi cũng thu thập được các tài liệu cho thấy trực thăng của lực lượng an ninh Ukraine tham gia vào vụ việc trên. Tại thời điểm này, chúng tôi đã thu thập được hết các bằng chứng về những sự kiện trên", RIA Novosti dẫn lời bà Morozova cho biết thêm. 

Theo bà, sau khi hoàn chỉnh hồ sơ và các bằng chứng, nó sẽ được trình lên tòa án Ukraine và tòa án quốc tế.

Cuộc giao tranh tại Debaltseve diễn ra trong tháng 2/2015. Ngày 19/2, lực lượng ly khai tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược này. Sau đó, các quan sát viên OSCE thăm Debaltseve cũng đã ghi lại nhiều sự hủy diệt.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột tại Ukraine từ tháng 4 năm ngoái đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người./.

Nguyễn Hường