Báo Nhật: Ông Kim Jong-un dọa tấn công hạt nhân Trung Quốc

28/03/2016 16:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un nói với các quan chức nước này, Trung Quốc đã "đi ngược lại lý tưởng chủ nghĩa xã hội", phải dùng áp lực vũ khí hạt nhân để đập vỡ "ảo tưởng".

Tờ Sankei Shimbun ngày 28/3 đưa tin, trước áp lực thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tài liệu rò rỉ được cho là nghị quyết nội bộ của đảng Lao động Triều Tiên cho thấy, Chủ tịch CHDCND Triều  Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho thuộc cấp, phải động viên "toàn bộ cán bộ, đảng viên và nhân dân đập tan vọng tưởng của Trung Quốc".

Tài liệu được cho là truyền thông nội bộ trong đảng Lao động Triều Tiên mà Sankei Shimbun có được hôm 27/3 nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với các quan chức nước này, Trung Quốc đã "đi ngược lại lý tưởng chủ nghĩa xã hội", phải dùng áp lực vũ khí hạt nhân để đập vỡ "ảo tưởng" của Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Yonhap News.

Đa Chiều ngày 28/3 bình luận, thái độ và khẩu khí chống Trung Quốc được cho là của ông Kim Jong-un trong tài liệu này đã vượt qua cả những chỉ trích thường thấy của Bình Nhưỡng đối với liên minh Mỹ - Hàn. Điều này chứng tỏ ông Kim Jong-un rất phẫn nộ trước việc Trung Quốc tán thành nghị quyết của Liên Hợp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên ông Kim Jong-un cũng chỉ thị cho thuộc cấp nghiên cứu cách nào để buộc Bắc Kinh phải "khuất phục", chấp nhận cách làm của Bình Nhưỡng.

Tài liệu này được cho là đã phổ biến xuống từng chi bộ cơ sở của đảng Lao động Triều tiên sau khi nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc được thông qua hôm 10/3. Tài liệu trích dẫn "di huấn" của cố lãnh đạo Kim Jong-il rằng, Trung Quốc sớm muộn cũng thay đổi thái độ chống lại CHDCND Triều Tiên.

Quan hệ Trung - Triều đã trở nên căng thẳng kể từ khi Bình Nhưỡng truất quyền và xử tử Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek. Những lần thử hạt nhân của Bình Nhưỡng liên tiếp diễn ra bất chấp cảnh báo, ngăn cản từ Bắc Kinh càng làm cho quan hệ giữa 2 nước láng giềng, đồng minh trở nên lạnh nhạt.

Hồng Thủy