Báo Nhật: TQ không thông báo hoạt động của tàu khảo sát biển

08/12/2011 12:13 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Theo cơ quan an ninh Nhật, tàu khảo sát khoa học “Khoa học-1” Trung Quốc không hoạt động đúng phạm vi vùng biển đã thông báo trước.

Theo hãng Kyoto, cơ quan bảo đảm an ninh biển Nhật Bản cho biết, vào khoảng 10 giờ 12 phút sáng ngày 6/12, tại ở phía đông bắc đảo Kume – tỉnh Okinawa khoảng 102 km về phía bắc, máy bay của Cục Bảo đảm An ninh biển Nhật Bản đã phát hiện hoạt động của tàu khảo sát biển “Khoa học-1” Trung Quốc tại “vùng biển khác với thông báo trước”, đuôi thuyền còn kéo quăng một vật thể tương tự như dây cáp.

Cơ quan bảo đảm an ninh biển Nhật Bản cho rằng, khi máy bay bảo đảm an ninh biển dùng vô tuyến điện thông báo rằng “vùng biển đang hoạt động nằm ngoài phạm vi vùng biển đã được thông báo trước”, tàu khảo sát Trung Quốc đáp lời là “nằm ở trong vùng biển đã thông báo trước”.

Tàu khảo sát khoa học biển "Khoa học-1" của Trung Quốc

Cơ quan an ninh Nhật đã phát ra “cảnh báo” đối với tàu khảo sát, tuyên bố “không cho phép khảo sát ở vùng biển khác với phạm vi đã được phê chuẩn trước”, đồng thời tiếp tục dùng tàu tuần tra theo dõi.

Tin cho biết, đây là lần thứ 7 phát hiện tàu khảo sát biển Trung Quốc hoạt động tại vùng biển lân cận tỉnh này “khi chưa được Nhật cho phép”, hoặc hoạt động tại vùng biển khác với phạm vi đã thông báo trước.

Phòng nghiên cứu biển-Viện Khoa học Trung Quốc cho biết, tàu khảo sát biển “Khoa học-1” lần này ra biển vẫn có mục đích là khảo sát khoa học biển và điều tra ô nhiễm hạt nhân đáy biển, vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến tàu “Khoa học-1” đi vào “lãnh hải Nhật Bản”.

Thả dụng cụ nghiên cứu xuống biển

Ngoài ra, tàu khảo sát biển Trung Quốc nếu muốn đến các vùng biển liên quan để tiến hành tác nghiệp, trước khi xuất phát đều tiến hành thông báo cho các nước liên quan. Vì vậy, thường sẽ không xuất hiện tình hình “tự tiện đi vào lãnh hải nước khác”.

Ngoài ra, sau khi trận động đất lớn ngày 11/3 và sự cố rò rỉ hạt nhân xảy ra ở Nhật Bản, Công ty Điện lực Tokyo đã trút hàng vạn tấn nước thải hạt nhân ra Thái Bình Dương mà không thông báo, gây sự quan ngại rất lớn cho các nước xung quanh.

Tàu "Khoa học-1"

Cục Khảo sát biển quốc gia Trung Quốc từng điều tàu khảo sát biển tiến hành giám sát trên thực địa. Kết quả cho thấy, vùng biển Tây Thái Bình Dương ở phía đông và đông nam Fukushima-Nhật Bản bị ảnh hưởng rõ rệt bởi sự rò rỉ hạt nhân của Fukushima. Kết quả này đã gây sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Trung Quốc cũng vừa sở hữu tàu khảo sát khoa học tiên tiến nhất dùng cho tác nghiệp ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có biển Đông
Đông Bình (Theo Mil)