Báo quân đội TQ tự bình chọn J-31, Y-20 vào top 10 vũ khí năm 2014

24/12/2014 10:58 Bình Nguyên
(GDVN) - Báo PLA cho rằng phương tiện bay từ quỹ đạo X-37 của quân đội Mỹ có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh và trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết báo Quân giải phóng TQ vừa đưa hai loại máy bay J-31 vàY-20 do nước này chế tạo vào danh sách 10 loại vũ khí nổi tiếng nhất thế giới trong năm 2014.

Cả hai loại máy bay này đều được Trung Quốc chính thức công bố với thế giới tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Chu Hải vừa mới diễn ra ở tỉnh Quảng Đông cách đây không lâu.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh

Theo xếp hạng của báo quân đội Trung Quốc, 10 loại vũ khí nổi tiếng nhất năm 2014 gồm có máy bay J-31, Y-20 của Trung Quốc; máy bay không người lái siêu tốc X-47B, X-37; máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ; tàu ngầm lớp Borei, súng trường tấn công AK-12 của Nga; tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản và  tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh.

Báo PLA cho rằng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 J-31, J-20 của quân đội TQ cho phép nước này trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sở hữu  năng lực chế tạo máy bay tàng hình phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Trong khi đó, cũng theo tuyên truyền của báo quân đội Trung Quốc, máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 cho phép quân đội nước này mở rộng và kéo dài năng lực vận tải chiến lược, đặc biệt là khả năng vận tải các trang, thiết bị, vật liệu công trình cỡ lớn phục vụ quá trình điều động, xây dựng công trình quân sự của TQ.

Ngoài ra, đối với máy bay vận tải Y-20 cũng có thể cho phép quân đội Trung Quốc cải tạo thành máy bay cảnh báo, chỉ huy, kiểm soát, tiếp liệu hoặc tác chiến điện tử của không quân.

Trong danh sách do báo PLA bình chọn còn có nhiều hệ thống vũ khí của nước ngoài như Nhật Bản, Nga, Mỹ. Một số chúng được báo của PLA coi như những mối đe dọa tiềm tàng đối với "an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Báo PLA cho rằng phương tiện bay từ quỹ đạo X-37 của quân đội Mỹ có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh và trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc (Tiangong 1).

Tiếp đến, báo PLA cũng đặc biệt quan tâm đến sự kiện Mỹ triển khai và thử nghiệm trên thực địa đối với hệ thống vũ khí laser đặt trên tàu tác chiến đổ bộ lớn Austin mang tên USS Ponce ở Vùng Vịnh. Quân đội TQ cho rằng đây cũng có thể là một loại vũ khí của quân đội Hoa Kỳ dùng để chống lại Trung Quốc.

Trong khi đó, TQ tin rằng Nhật Bản sẽ nới lỏng các rào cản để tiến hành xuất khẩu tàu ngầm lớp Soryu cho quân đội Australia. Báo của PLA cũng xem loại tàu ngày của Nhật Bản là một trong những mối đe dọa đối với "an ninh quốc gia TQ".

Cuối cùng, gây ngạc nhiên nhất đó chính là bình luận so sánh của báo PLA khi nói rằng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh và chiến cơ F-22 của Mỹ là những vũ khí có thể so sánh với tàu sân bay Liêu Ninh và chiến đấu cơ J-31 của TQ.

Bình Nguyên