Bắt Bầu Kiên và Dương Chí Dũng: "Không có bất kỳ vùng cấm nào"

06/09/2012 07:34 HCQ
(GDVN) - "Và bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có bất kỳ vùng cấm nào", Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.
Chiều 5/9, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2012, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu: “Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế và bất ổn kinh tế vĩ mô trong những năm vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân hệ thống ngân hàng của chúng ta chưa thực sự vững mạnh. Chính vì vậy, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu hiện nay, không phải chỉ tới khi bắt ông Nguyễn Đức Kiên thì việc này mới được nêu ra”.

Buổi họp báo chiều 5/9/2012 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Nói về việc Bầu Kiên bị bắt, theo ông Đam, trong pháp luật hình sự Việt Nam hiện nay không có tội danh cụ thể “thâu tóm ngân hàng trái pháp luật”. Tuy nhiên, một ví dụ về hành vi phạm tội thao túng ngân hàng được đưa ra là: Trong quy định theo pháp luật cá nhân không sở hữu quá 5% vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức không sở hữu quá 15%, nhưng bằng nhiều thủ đoạn người ta đã để cá nhân, tổ chức sở hữu nhiều hơn số vốn đó để tác động đến hoạt động của tổ chức tín dụng... 

"Và bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có bất kỳ vùng cấm nào", Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Trả lời câu hỏi của PV về vấn đề lường trước các tác động có liên quan đến hệ thống ngân hàng khi các cơ quan chức năng tiến hành khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Như chúng ta theo dõi vừa qua, một vài ngày sau khi bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên thì có ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng ACB nhưng sau đó tình hình đã ổn định trở lại.

Đương nhiên khi Chính phủ chỉ đạo thanh tra, điều tra, khởi tố vụ án này thì luôn luôn đi kèm phương án đánh giá tác động đến hệ thống ngân hàng, còn nếu không đánh giá được trước thì làm sao chúng ta giữ ổn định được như vụ việc vừa qua”.

Ông Nguyễn Đức Kiên không giữ bất cứ chức vụ nào trong ngân hàng ACB

Ông Đam cho biết thêm: "Chúng ta đều biết ông Nguyễn Đức Kiên không giữ bất cứ chức vụ nào trong ngân hàng nhưng ngay sau khi bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên thì tâm lý của rất nhiều người cũng dao động, ở đây có một phần do chúng ta làm chưa tốt công tác truyền thông, chưa tuyên truyền, chưa giải thích cặn kẽ đến người dân. Đây chính là điểm mà những người làm công tác truyền thông hoàn toàn có thể đóng góp chung vào nhiệm vụ rất quan trọng này của Chính phủ”.


Cũng tại buổi họp báo, nói về thông tin bắt được Dương Chí Dũng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam Cho biết: "Việc thanh tra Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), tiến hành điều tra, khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với Dương Chí Dũng đều được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật".

"Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo làm rõ liệu có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn"

Bộ trưởng Đam nói tiếp: "Trong suốt quá trình truy bắt Dương Chí Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao, theo đúng quy định của pháp luật, đúng tinh thần của Đảng và Nhà nước là tất cả mọi người đều công bằng trước pháp luật, không có bất kỳ ngoại lệ nào".

"Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo làm rõ liệu có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Và bất kỳ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không có bất kỳ vùng cấm nào", Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thêm lần nữa.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

HCQ