Bắt đầu tìm chiếc Sukhoi gặp nạn ở Indonesia, Beeline cũng vào cuộc

10/05/2012 10:50 Nguyễn Hường (theo RT, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Ba máy bay trực thăng chở 400 nhân viên cứu hộ đã rời nước Nga vào sớm ngày hôm nay tiến tới thủ đô Jakarta để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu hộ chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 mang theo 50 hành khách mất tích trong một chuyến bay trình diễn hôm 9/5 tại khu vực gần núi lửa Salak và Halimun ở Indonesia do sương mù dày đặc.
Theo RT, một nhóm cứu hộ đã được gửi tới núi lửa Salak cao 7254m trên mực nước biển để tìm kiếm nhưng không tìm thấy dấu vết của chiếc máy bay ngay trong ngày 9/5.
Hiện các chuyên gia của Nga và Indonesia đang nỗ lực hết sức để xác định vị trí chính xác nơi Sukhoi Superjet-100 gặp nạn.
Phi công kiểm tra bản đồ trước khi cất cánh tại Jakarta vào ngày 10/5.
.
Các chuyên gia cứu hộ khoanh vùng tìm kiếm dựa trên tín hiệu cuối cùng do chiếc máy bay để lại.
"Chúng tôi không thể nói là máy bay đã bị rơi vì không có bằng chứng về điều đó" - ông Herry Bhakti Gumay, người đứng đầu của Bộ Giao thông vận tải Indonesia cho biết. "Vì vậy, chiếc máy bay vẫn ở tình trạng "mất tích" và có thể nó đã thực hiện một cuộc hạ cánh khẩn cấp".
Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan khản cấp của Jakarta, ông Ketut Parwa cho biết: "Chúng tôi sợ rằng máy bay có thể đã bị rơi tại một khu rừng rậm khoảng 2.000 m trên mực nước biển gần miệng núi lửa Kawah Ratu".
Ba đội cứu hộ đã được triển khai tới khu vực xung quanh ngọn núi Salak, phía tây Java hôm nay. Hơn 450 cảnh sát và dân địa phương tình nguyện cũng đã được huy động tới khu vực quanh nơi chiếc máy bay mất tích.
Các trực thăng của Không quân, cơ quan tình trạng khẩn cấp và trực thăng y tế của Indonesia cũng đã được huy động để hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Tuy nhiên, ngày 10/5, tại khu vực này vẫn còn có mây mù dầy đặc và mưa khiến nhiều chuyến bay liên tục bị hoãn lại. Ảnh: thân nhân những người mất tích khóc tại sân bay Halim Perdana Kusuma ở Jakarta.
Hiện điện thoại di động của nhiều người có mặt trên chuyến bay vẫn chưa thể kết nối liên lạc lại được. Trong khi đó, hãng di động Beeline của Nga đang bắt đầu tiến hành tìm kiếm tín hiệu điện thoại di động của các hành khách Nga có mặt trên chuyến bay với nỗ lực xác định vị trí nơi chiếc máy bay đã hạ cánh.
Trong đêm ngày 9/5, thân nhân của các hành khách bị mất tích đã đến sân bay Halim Perdana Kusuma ở Jakarta để trông ngóng tin tức về người thân của mình.
Sukhoi Superjet-100 mang theo 50 hành khách thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đã biến mất khỏi màn hình radar tại khu vực phía nam thủ đô Jakarta khi đang thực hiện một chuyến bay trình diễn kéo dài 50 phút tại một triển lãm hàng không quốc tế.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 9/5 cũng đã ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra đặc biệt nhằm làm rõ nguyên nhân nhân tới sự cố và gửi lực lượng cứu hộ tới Indonesia thực hiện sứ mệnh giải cứu cho phi hành đoàn bị mất tích.
Thân nhân những người mất tích trên chuyến bay Sukhoi Superjet-100 tại sân bay Halim Perdana Kusuma ở Jakarta
Nguyễn Hường (theo RT, Tân Hoa Xã)