Bé 3 tuổi bị người thân hành hạ dã man để bắt đi ăn xin

01/11/2013 10:02 Ngọc Luân
(GDVN) - Ngay giữa lòng Sài Gòn, nơi đô thị sầm uất bậc nhất trong cả nước, nơi con người tưởng chừng như có điều kiện gần nhau và dễ quan tâm đến nhau nhất, lại một lần nữa, người ta phải chứng kiến cảnh tượng vô cùng thương tâm: một em bé mới 3 tuổi đã bị người thân của mình hành hạ tàn tạ và bắt đi ăn xin mang tiền về nuôi cả nhà. Càng đau lòng hơn khi sự việc này diễn ra trong một thời gian dài và chính quyền địa phương cũng đã biết rõ, thế nhưng lại không sớm có một động thái ngăn chặn phù hợp.

Người cậu nhẫn tâm

Vụ bạo hành trẻ em khủng khiếp này xảy ra và kéo dài đã hơn một năm nay, trên địa bàn phường Tân Hưng - quận 7 - TP. HCM, nhưng số phận của cháu bé lại không nhận được can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng địa phương, cũng như sự thờ ơ đến vô cảm của mọi người xung quanh em.

Vì bị bỏ đói thường xuyên nên cháu Đức ăn ngấu nghiến những gì mình xin được

Sự việc đau lòng ấy chỉ được mọi người chú ý khi vào ngày 29/10/2013 vừa qua, anh T. H. Q. - nhân viên của một cửa hàng kinh doanh gas trên đường Lê Văn Lương – phường Tân Hưng, không nỡ lòng thấy 3 cháu nhỏ dắt díu nhau giữa đêm khuya, vạ vật xin ăn nên đã đón các em về cho ngủ nhờ qua đêm

Anh Q. kể lại, vào đêm khuya ngày 29/10, khi đang thu xếp hàng hóa, đóng cửa hàng chuẩn bị vào ngủ, anh chợt thấy có 3 cháu bé, trong đó có một cháu chừng 15 tuổi, cháu thứ 2 khoảng 7 tuổi và đứa nhỏ nhất chỉ tầm 3 - 4 tuổi, không mặc quần đang dắt nhau lang thang trên đường. Nhìn dáng vẻ mệt mỏi và trên người đầy thương tích của chúng, anh Q. biết rằng, hơn bao giờ hết, các em đang cần một sự cưu mang.

Nghĩ vậy, nên anh Q. đã đón các em vào nhà, mua thức ăn cho các em ăn và cho cả 3 em ngủ nhờ lại qua đêm tại cửa hàng.

Đáng chú ý, anh Q. phát hiện trên cái cơ thể bé nhỏ, suy yếu của đứa bé trai nhỏ nhất ấy có rất nhiều vết thương do đòn roi gây nên. Đặc biệt,  gương mặt của cháu bé còn bị bầm tím, sưng húp cả 2 mắt và có vết thương đang rỉ máu. Hỏi han tận tình, anh Q. được các cháu bé này cho biết, nhà của các em ở gần đấy nhưng không thể vào nhà được vì quá khuya, người nhà của các em đã khóa cửa không cho các em vào ngủ.

Dấu vết của những lần cháu bị cậu và cậu họ chích thuốc lá

Đến sáng 30/10, sau khi cháu bé ngủ dậy, anh Q. lập tức đưa cháu đến trình báo tại công an phường Tân Hưng – quận 7 – TP. HCM ở gần đó, để nhờ cơ quan này can thiệp, có giải pháp thích hợp với trường hợp của cháu bé này.

Tại công an phường Tân Hưng, các cán bộ công an ghi nhận được trên lưng và mông của cháu bé chằng chịt những vết thương ngang dọc nghi bị đánh bằng roi. Hai mắt cháu bầm tím, sưng to. Phần cổ, đùi và chân loang lổ vết châm bằng điếu thuốc đang cháy…

Cháu bé cho biết mình tên là Trịnh Nguyễn Thành Đức (sinh năm 2010), và các vết thương trên người em là do người cậu ruột tên là Trịnh Đắc Hòa gây nên.

Em bé này còn cho biết, mỗi ngày xem phải đi khắp nơi trên địa bàn quận 4 để xin tiền mọi người, đem về cho cậu Hòa và mẹ ruột của mình.

Được sự đồng lõa của người mẹ?

Thật ra, trường hợp của cháu bé ăn xin 3 tuổi Trịnh Nguyễn Thành Đức này, lại không có gì xa lạ với các cán bộ công an của phường Tân Hưng, cũng như các cơ quan ban ngành có trách nhiệm tại địa phương.

Theo lời của trung tá Nguyễn Thành Tài – Trưởng công an phường Tân Hưng – quận 7, thì vào tuần trước lực lượng công an phường này cũng đã một lần “giải cứu”cháu Đức khỏi sự hành hạ của người cậu ruột của mình.

2 mẹ con Tuyết Nở và cháu Thành Đức tại cơ quan công an phường Tân Hưng

Khi đó, vào ngày 23/10/2013, từ trình báo của người dân trong xóm, công an phường Tân Hưng đã phối hợp với các đơn vị chức năng trong phường xuống đến nhà trọ 0 số, hẻm 108 đường Lê Văn Lương - thuộc khu phố 2 – phường Tân Hưng, ngăn cản việc Đức đã bị cậu của mình là Trịnh Đắc Hòa (sinh năm 1998) cùng em họ là Đặng Tấn Cường (sinh năm 2001) hành hung dã man vì cái tội… không mang đủ tiền về theo quy định.

Sau khi đưa cháu Đức vào bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu, cơ quan chức năng cũng đã mời 2 đối tượng bạo hành trẻ em này lên công an phường lập biên bản sự việc.

Tại cơ quan công an, Hòa khai nguyên nhân đánh cháu Đức là do ép đi xin tiền nhưng cháu không nghe lời. Hòa cũng khai nhận đã cầm cái cây dài khoảng 5 tấc đánh vào mông và vào chân của cháu. Hòa còn lấy tay tát rồi dùng đầu gối đập mạnh vào mặt cháu của mình. Còn người cậu họ Tấn Cường thì dùng điếu thuốc đang hút đỏ lửa chích vào khắp người của cháu Đức.

“Hòa là đối tượng không có công ăn việc làm, nghiện game nên ép bé Đức đi xin tiền thỏa mãn cơn nghiện. Nhưng do Hòa và Cường chưa đủ tuổi để xử lý trách nhiệm hình sự, công an phường đã lập hồ sơ theo dõi và cho gia đình bảo lãnh về.” - trung tá Nguyễn Thành Tài cho biết.

Theo quy luật, cứ tầm khoảng 18h hàng ngày, bé Đức bị cậu Hòa ép đi xin tiền trên các tuyến đường của quận 7 và đến khoảng 3h sáng hôm sau mới được về nhà. Nếu bé Đức không đi xin tiền, hay mang ít tiền về thì sẽ bị cấm cửa không cho vào nhà nằm ngủ.

Theo phản ánh của người dân địa phương, họ thường thấy cháu Đức lang thang ngoài đường, có hôm đói lả. Ngày nào không có tiền, cháu phải đi thâu đêm, không dám về nhà vì sợ người thân đánh.

Sau khi tiếp nhận cháu Đức từ anh Q., công an phường Tân Hưng đã mời mẹ ruột của cháu Đức là bà Trịnh Thị Tuyết Nở lên lập biên bản sự việc và bàn giao lại cho bà Nở để mang về chăm sóc cho cháu Đức.

Tuy nhiên, vào chiều tối qua, ngày 31/10/2013, khi chúng tôi tìm đến nhà trọ của gia đình này thì họ đã đóng cửa đi đâu biệt tăm từ hôm qua, không ai tại khu vực này được biết. Những người hàng xóm kể lại, sau khi đón cháu Đức từ công an phường về, Tuyết Nở cùng em trai mình là Trịnh Đắc Hòa đã dọn đồ, bế cháu Đức và dẫn cháu Đạt bỏ đi.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trịnh Thị Tuyết Nở dù còn rất trẻ (sinh năm 1991), nhưng đã kịp có 3 mặt con và Đức là đứa thứ 2 của Nở. Điều đáng nói là anh trai của cháu Đức là cháu Trịnh Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 2008) cũng bị ép buộc phải đi ăn xin dưới sự “chăn dắt” của người cậu ruột năm nay cũng mới 15 tuổi Trịnh Đắc Hòa. 

Còn đứa con thứ 3 của Tuyết Nở đã được người mẹ này mang đi cho ngay từ lúc mới sinh lọt lòng.

Chồng của Tuyết Nở , cha của 2 cháu Đức và Đạt thì hiện đang phải thụ án tù giam do hành vi uống rượu say, gây mất trật tự công cộng và hành hung người khác. 


Ngọc Luân