Bệnh “lạ” bất ngờ bùng phát, 4 người chết

10/04/2012 11:20 Theo Công Xuân - P.Anh/Dân Việt
Căn bệnh dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, mà người dân Ba Tơ (Quảng Ngãi) quen gọi là bệnh “lạ” đã tái bùng phát trở lại. Chưa đầy 2 tuần qua, đã liên tiếp có 4 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trẻ em.

Ngoài ra, nhiều người khác cũng đang mắc bệnh. Ông Phạm Văn Bút - Chủ tịch UBND xã Ba Điền, cho biết: “Người dân trong xã bây giờ ai cũng nơm nớp lo sợ bệnh “lạ” này. Nhiều người đã đến trụ sở xã để hỏi về bệnh, nhưng xã có biết gì nhiều về căn bệnh này đâu mà nói. Xã chỉ động viên và trấn an bà con thôi”.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, từ khi bùng phát lần đầu vào tháng 4/2011 đến nay, toàn tỉnh đã có 151 trường hợp bị mắc bệnh “lạ”. Riêng 4 tháng đầu năm 2012 là 66 trường hợp, chủ yếu là huyện Ba Tơ - 65 trường hợp (1 trường hợp còn lại thuộc huyện Minh Long). Tại huyện Ba Tơ, bệnh tập trung chủ yếu ở xã Ba Điền, với 56 trường hợp, ngoài ra, còn Ba Ngạc (5 người), Ba Xa, Ba Tô và Ba Dinh (1-2 trường hợp). 4 người tử vong về bệnh này đều ở huyện Ba Tơ.

Bệnh “lạ” bất ngờ bùng phát, 4 người chết, Tin tức trong ngày, benh la quang ngai, benh la, lo mom long mong, quang ngai, lo loet, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Cán bộ của Đoàn công tác Bộ Y tế đang khám bệnh cho người dân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ

Ngày 4/4, Sở Y tế đã cử đoàn công tác về Ba Tơ để kiểm tra tình hình. Tại đây, đoàn đã khảo sát nguồn nước, tìm hiểu tình hình sinh hoạt, vệ sinh của người dân. Thế nhưng cũng như trước đó, đoàn vẫn chưa phát hiện, tìm thấy nguyên nhân gây bệnh nào.

Sở Y tế chỉ còn cách chỉ đạo cán bộ trong ngành tuyên truyền cho người dân trong vùng có bệnh cách chăm sóc vệ sinh cá nhân, sử dụng hóa chất xử lý môi trường, cấp thuốc miễn phí hỗ trợ gan và vitamin tổng hợp cho đồng bào, đồng thời điều động và tăng cường thêm bác sĩ cho Trạm Y tế xã Ba Điền...

Bệnh viện Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa cũng có 2 bác sĩ, điều dưỡng thường xuyên có mặt ở Quảng Ngãi để tham gia điều tra nguyên nhân gây bệnh và khám chữa bệnh cho người dân. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành chuyên môn giúp tỉnh tìm nguyên nhân gây bệnh và tìm biện pháp xử lý bệnh Dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi.

Được biết, trước đó, vào cuối năm 2011, Đoàn công tác của Bộ Y tế, do PGS-TS Trần Hậu Khang - Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư, cũng đã vào tìm hiểu tình hình bệnh “lạ” tại huyện Ba Tơ. Theo nhận định ban đầu nguyên nhân gây bệnh có thể do ảnh hưởng từ môi trường sống.Theo Công Xuân - P.Anh/Dân Việt