Bệnh viện Thu Cúc trả lời về vụ xét nghiệm chỉ số ung thư nhưng vẫn khỏe

18/04/2017 11:45 Ban Bạn đọc
(GDVN) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, chị L.A. đã làm hai lần xét nghiệm với hai mẫu máu khác nhau chứ không phải cùng một mẫu máu và 3 lần xét nghiệm…

Liên quan đến sự việc "Ba lần nhận ung thư giai đoạn cuối từ Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân vẫn khỏe! " phản ánh về trường hợp chị Nguyễn Thị L. A. (24 tuổi), sống tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên khi đi khám tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận kết quả xét nghiệm với chỉ số cao liên quan đến bệnh ung thư, phía Bệnh viện Thu Cúc đã có phản hồi chính thức về vụ việc.

Đây là nguồn thông tin từ Bệnh viện Thu Cúc, để đảm bảo tính đa chiều, khách quan của vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin trích dẫn:

"Theo hồ sơ tại Bệnh viện, ngày 9/3/2017, chị Nguyễn Thị L. A đến Bệnh viện Thu Cúc đăng ký khám tổng quát.

Một trong các kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số CA 19-9 (chỉ số đôi khi được kết hợp với nhiều phương pháp khác nhằm hỗ trợ sàng lọc hoặc theo dõi ung thư tuyến tụy, mật và một số bệnh ung thư đường tiêu hóa) ở mức cao.

Việc xét nghiệm này không phải cơ sở duy nhất để phát hiện và chẩn đoán ung thư vì nhiều bệnh lý ngoài ung thư cũng có nồng độ CA 19-9 tăng, ví dụ như viêm dạ dày ruột, bệnh phổi mạn tính, bệnh gan mạn, viêm tuyến vú mạn tính, viêm tuỵ mạn...

Các bác sỹ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, việc xét nghiệm trên không phải là cơ sở duy nhất để phát hiện và chẩn đoán ung thư vì nhiều bệnh lý ngoài ung thư cũng có nồng độ CA 19-9 tăng.

Khi đó, bác sĩ Lê Văn Bảo, Khoa Ung bướu là người trực tiếp khám cho chị L.A., sau khi khám bác sỹ Bảo không kết luận khách hàng bị ung thư, đồng thời đã giải thích rõ chỉ số CA 19-9 tăng không có nghĩa là do ung thư mà có thể do một số bệnh lý khác.

Trước đó, do khách hàng có tiền sử bệnh trào ngược dạ dày – thực quản năm 10 tuổi, bác sỹ đã tư vấn khách hàng nên nội soi đường tiêu hóa (dạ dày – thực quản – đại trực tràng) và xét nghiệm lại chỉ số CA 19-9 để đánh giá lại tình trạng.

Ngày 11/3/2017, khi chị L.A quay lại tái khám theo lịch hẹn. Khi đó, bác sĩ Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu là người trực tiếp khám và đã chỉ định xét nghiệm lại chỉ số này để theo dõi cùng với tiến hành nội soi dạ dày và siêu âm.

Lúc này, chỉ số CA 19-9 đã giảm còn 50,93 IU/ml (mức bình thường là khoảng dưới 37 IU/ml). Để đảm bảo tính khách quan cho kết quả xét nghiệm của khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã gửi mẫu xét nghiệm tới một số bệnh viện khác. Kết quả cho thấy chỉ số xét nghiệm tương đồng với chỉ số tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Ba lần nhận "ung thư giai đoạn cuối" từ Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân vẫn khỏe!

(GDVN) - Kết quả xét nghiệm và 3 lần “đọc” chỉ số của Bệnh viện Thu Cúc cho thấy bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhưng thực tế bệnh nhân này vẫn khỏe mạnh!

Cũng trong lần khám này, sau khi tiến hành nội soi và siêu âm, phát hiện khách hàng L.A có 2 polyp nhỏ trong đại tràng và có tình trạng viêm dạ dày, dương tính với vi khuẩn HP. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tăng chỉ số CA 19-9.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Minh Hương đã kê thuốc điều trị bệnh lý đường tiêu hóa (viêm dạ dày và HP dương tính) cho khách hàng, tư vấn theo dõi thêm về chỉ số CA 19-9 và 2 polyp trong đại tràng.

Liên quan đến sự việc trên, một số bác sỹ cho biết, việc dùng thuốc điều trị viêm dạ dày có thể làm giảm tình trạng viêm dạ dày và có thể là yếu tố khiến chỉ số CA 19-9 về mức bình thường.

Điều này hợp lý với kết quả xét nghiệm khách hàng L.A nhận được khi khám ngày 14/3 tại Bệnh viện K và Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung Ương.

Như vậy, điều được khẳng định là khách hàng chỉ làm hai lần xét nghiệm với hai mẫu máu khác nhau tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chứ không phải cùng một mẫu máu và 3 lần xét nghiệm như một số thông tin được ghi nhận trước đó.

Kết quả xét nghiệm CA 19-9 được bệnh viện  thực hiện không nhằm mục đích kết luận ung thư mà là cơ sở để thực hiện các thăm khám tiếp theo nhằm xác định hiện trạng sức khỏe của khách hàng. Và diễn biến chỉ số CA 19-9 khách hàng nhận được là hợp lý với diễn tiến tình trạng sức khỏe và sử dụng thuốc của khách hàng.

Theo đại diện phía Bệnh viện cho hay: Trong lần khám đầu tiên vào ngày 9/3, bác sĩ Bảo không kết luận chị L.A bị ung thư bởi không thể kết luận ung thư chỉ bằng một xét nghiệm như vậy, bác sĩ chỉ yêu cầu chị L.A tái khám nhằm theo dõi tình trạng. Tới lần xét nghiệm tiếp sau, bác sĩ Minh Hương cũng không hề kết luận ung thư như một số thông tin phản ánh.

Trong lần khám và xét nghiệm thứ hai, kết quả nội soi và siêu âm cho thấy chị L.A có hai polyp nhỏ tại đại tràng và dấu hiệu của viêm dạ dày. Nhận thấy chỉ số CA 19-9 tuy đã giảm nhưng vẫn cao hơn mức bình thường, bác sĩ Hương khuyên chị L.A nên nhận sự tư vấn từ chuyên gia ung bướu Singapore vào ngày 20/3.

Sau khi chị L.A đồng ý, thông tin bệnh án được chuyển tới Tiến sĩ, Bác sĩ Zee Ying Kiat – Chuyên gia ung bướu Singapore qua email để nắm trước tình hình.

Ngày 15/3 – chưa đến ngày tư vấn với bác sĩ Singapore, chị L.A quay lại bệnh viện, bác sĩ Minh Hương đã truyền đạt ý kiến của Tiến sỹ, Bác sỹ Zee Ying Kiat với kết quả thăm khám như vậy thì chưa có vấn đề gì đáng ngại, việc nên làm là sinh thiết polyp và tiếp tục điều trị viêm dày.

Và như vậy bác sĩ hoàn toàn không kết luận khách hàng bị ung thư trong lần tư vấn này. Bác sĩ cũng không yêu cầu gửi mẫu xét nghiệm sang Singapore như một số thông tin ghi nhận trước đó.

Qua đó cho thấy, trên thực tế các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc chưa từng kết luận khách hàng L.A bị bệnh ung thư qua các lần xét nghiệm và khám.

Bệnh viện Thu Cúc trả lại viện phí vụ bệnh nhân 3 lần nhận "án tử" mà vẫn khỏe

(GDVN) - Phía Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trả lại số chi phí cho gia đình chị Nguyễn Thị L.A và cho rằng kết quả xét nghiệm chỉ là tầm soát, sàng lọc.

Hồ sơ khám của khách hàng được lưu tại bệnh viện, trên hồ sơ thể hiện rõ ràng bác sỹ không hề kết luận khách hàng bị ung thư mà chỉ ghi là cần theo dõi thêm cho khách hàng.

Do chưa hiểu về quy trình khám chữa bệnh nên khách hàng đã đi xét nghiệm ở đơn vị khác tại các thời điểm khác nhau nên dẫn đến sự hiểu lầm.

Về phía gia đình chị L.A, sau khi được các bác sỹ bệnh viện giải thích về chỉ số xét nghiệm CA 19-9, gia đình chị L.A đã hiểu và không còn thắc mắc gì với bệnh viện về kết quả đó.

Đồng thời thông tin từ phía gia đình thì mẹ của chị L.A cũng đã làm đơn xác nhận sự việc trên là đúng với những giải thích y khoa từ phía bệnh viện.

Bà mong muốn thông tin về trường hợp con gái mình được thông tin một cách chính xác và cũng mong muốn các cơ quan truyền thông không đưa thêm thông tin tránh gây những ảnh hưởng tâm lý không tốt tới gia đình và cuộc sống của con gái bà.

Được khuyên nên tham vấn với chuyên gia Singapore là người có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá chỉ số CA 19-9, chị L.A đã đồng ý và đặt cọc một khoản chi phí để đăng ký tư vấn với bác sĩ Singapore.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía gia đình chị L.A đã bay sang Mỹ với kế hoạch cá nhân nên không thực hiện việc tư vấn vào đúng ngày hẹn. Phía bệnh viện cũng không liên lạc được với khách hàng trong thời gian đó.

Và như vậy, việc tư vấn với chuyên gia Singapore không diễn ra như đã hẹn có nghĩa là chị L.A chưa sử dụng dịch vụ đã thỏa thuận nên phía bệnh viện đã hoàn trả lại chi phí ngay khi liên lạc được với khách hàng.

Bệnh viện Thu Cúc đã thực hiện đúng tuần tự quy trình thủ tục khám chữa bệnh, trong đó có việc trả lại chi phí khi khách hàng chủ động hủy lịch tư vấn".

Ban Bạn đọc