Bi kịch nạn nhân buôn bán người, làm vợ chung cho cả bố và con

25/11/2017 13:00 Phương Quỳnh
(GDVN) - Trái ngược với những viễn cảnh do các đối tượng buôn người vẽ ra trước đó, các nạn nhân là phụ nữ thường gặp phải những bi kịch địa ngục trần gian.

Nhiều trường hợp khi vượt qua biên giới sẽ bị ép buộc làm việc trong các “động” mại dâm hoặc phải làm vợ của những người đàn ông Trung Quốc; còn trẻ em thì bị bán làm con nuôi cho các gia đình hiếm muộn...

Trường hợp Nguyễn Thị H., ở huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá). Đây là một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất của đường dây mua bán phụ nữ xuyên quốc gia, bị lừa bán sang Trung Quốc khi chưa đầy 16 tuổi.

Tình cờ quen và có tình cảm với một thanh niên ở Quảng Ninh, H. nhận lời xuống Móng Cái “lấy quần áo về bán kiếm lời”. Nhưng do không biết địa hình nên H. bị đưa qua bên kia biên giới, bị tịch thu điện thoại cùng 5 cô gái khác.

Ai không chịu đi tiếp khách sẽ bị đánh đập tàn nhẫn. H đành phải “nhắm mắt đưa chân” tiếp khách theo chỉ đạo của chủ chứa. Bình quân mỗi ngày H. phải tiếp 15 - 17 khách. May mắn, sau hơn 2 năm, trong một lần xảy ra đánh nhau tại đây, Công an Trung Quốc đã bắt tất cả mọi người lên lấy lời khai và đã bàn giao H. cho lực lượng Bộ đội biên phòng Việt Nam.

Không may mắn như H., chị Lô Thị T. ở huyện Quế Phong (Nghệ An) bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 22 tuổi. Phải hơn 10 năm sau, chị T. mới được trở về với người thân. Sau khi bị bán sang Trung Quốc, T. phải làm vợ một người đàn ông tật nguyền hơn 50 tuổi.

Các nạn nhân trong một vụ buôn bán người ở Lào Cai (Ảnh: Nguoiduatin)

Tiếp đó, T lại bị ép làm vợ "thêm" một người hơn mình 2 tuổi, lại chính là… con đẻ của người chồng tật nguyền kia. Hàng ngày T. phải làm đủ mọi việc đồng áng. Mỗi khi ra ngoài đều có người đi cùng để canh giữ. Nửa năm sau, T. mang thai nhưng cũng không rõ cái thai đó là của người “chồng” nào.

Khi cái thai được 15 tuần, T. bị ép bỏ thai vì đứa bé là con gái. Sau 2 lần phá thai như vậy, T bị bán làm vợ người đàn ông khác ở một vùng sâu, vùng xa hơn với lý do là “không biết đẻ con trai”.

Hơn 10 năm ở nơi đất khách quê người, T. đã bị bán qua tay 6 người đàn ông. Đến người chồng thứ 6, T cũng sinh được một cậu con trai. Điều này đã khiến T được nhà chồng tin tưởng hơn.

Lúc con được gần 3 tuổi, nhân một hôm người chồng sơ ý, T. dứt ruột bỏ lại con để trốn đi. Sau đó, T may mắn gặp được một người phụ nữ Việt Nam giúp đưa ra biên giới và trở về nước.

Trường hợp của chị Lô Thị S., ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong cũng bi kịch không kém chị T.

Dù đã có cháu gọi là bà ngoại nhưng chị S. vẫn bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc. Được một người cùng xã giới thiệu, chị S. nhận lời đi Móng Cái bán hàng thuê. Đến thành phố Hạ Long, chị S. được người đi cùng đưa cho viên thuốc “chống say xe”.

Sau khi uống viên thuốc đó, chị không thể phản ứng được mà chỉ làm theo những người đi cùng. Sang đến bên kia biên giới, những nạn nhân trẻ tuổi cùng trong “chuyến hàng” được bán cho những người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Riêng chị S., do nhiều tuổi nên bọn bảo kê dự định sẽ bán vào “động” để làm gái mại dâm. Chị S. phải giả điên, la hét, vứt bỏ cơm nước, thậm chí phải ăn bẩn...

Lừa bán đồng nghiệp đi Trung Quốc với giá gần 1 triệu đồng

Bọn buôn người đành phải xếp cho cô chân quét dọn. Và trong một đêm, chị S. đã bỏ trốn và tìm đến đồn Công an trình báo. Sau đó, cô được bàn giao cho lực lượng chức năng Việt Nam.

Không phải ai cũng may mắn như em H., chị T. và chị S. Nhiều nạn nhân thiếu may mắn đã không thể trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trong lời kể của các nạn nhân nhiều trường hợp bị các đối tượng bảo kê đánh đến chết hoặc bị chuyển sâu vào các nội địa Trung Quốc nên không thể biết đường về. Có trường hợp bị bán vào các động mại dâm, đã phát bệnh tâm thần...

Đại tá Tống Chính Phúc - Trưởng phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Thực tế cho thấy, những trường hợp nạn nhân tự trốn thoát hoặc được giải cứu là rất ít, còn một tỷ lệ rất lớn nạn nhân mà cơ quan chức năng chưa thể xác định vị trí bị nhốt giữ...

Phương Quỳnh