Bí mật Ngoại trưởng Triều Tiên thoát cuộc thanh trừng hậu Jang Song-thaek

02/03/2015 14:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ri được đánh giá là một nhà ngoại giao rất hiểu biết, tinh tế mà Bình Nhưỡng đang rất cần trong bối cảnh hiện nay

Sự sống sót của Ri Su-yong, một cố vấn và trợ lý hàng đầu của Jang Song-thaek, trong chính quyền Triều Tiên cho đến nay vẫn là một câu hỏi lớn đối với nhiều nhà phân tích phương Tây.

Sau khi Jang Song-thaek bị thanh trừng, nhiều phụ tá của ông này cũng đã bị trừng phạt theo cách này hay cách khác. Nhưng riêng Ri Su-yong vẫn giữ vững được ví trí trước đó của mình trong chính quyền Kim Jong-un.

Ri Su-yong, người từng được biết là Ri Chol khi còn làm đại diện của Triều Tiên tại Thụy Sỹ.

Ri Su-yong hiện đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên và là một trong những quan chức có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong chính quyền Bình Nhưỡng hiện nay.

Ri từng đóng vai trò là người chăm sóc và bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un khi theo học tại Thụy Sỹ, người giám sát các tài khoản của gia đình lãnh đạo Triều Tiên ở nước ngoài và là một trợ lý thân tín của Kim Jong-il. Nhưng giống như Jang Song-thaek, Ri là người ủng hộ mạnh mẽ quan điểm cải cách kinh tế và trở thành phụ tá cho Jang sau khi trở về nước vào năm 2010.

Trong tuần này, Ri sẽ có chuyến thăm Thụy Sỹ, nơi ông đã từng dành sống 20 năm với vai trò là Đại sứ Triều Tiên và đặc phái viên tại Liên Hợp Quốc. Trong ngày 3/3, dự kiến ông Ri sẽ có bài phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc phản bác các cáo buộc cho rằng Bình Nhưỡng có các hành vi vi phạm nhân quyền.

Bàn về sự sống sót của ông Ri trong cuộc thanh trừng Jang Song-theak, Reuters cho rằng sự sụt giảm của phe ủng hộ Jang Song-thaek cũng là một trong các yếu tố thuận lợi giúp ông Ri thăng tiến nhanh chóng sau đó.

Ngoài ra, ông còn được đánh giá là một nhà ngoại giao rất hiểu biết, tinh tế mà Bình Nhưỡng đang rất cần trong bối cảnh hiện nay. Ri được xem là người hiểu phương Tây nhất hiện nay ở Bình Nhưỡng. Ngoài ra ông cũng đã giúp chính quyền thúc đẩy nhiều thỏa thuận trị giá hàng triệu USD với các đối tác nước ngoài những năm gần đây.

Reuters dẫn lời một quan chức tại Geneva, người từng tham dự nhiều cuộc họp với Ri, cho biết Ri không giống như các nhà ngoại giao khác của Triều Tiên. Ông không thường mở đầu các báo cáo của mình bằng các bài giảng về ý thức hệ chống phương Tây của Bình Nhưỡng mà thay vào đó là những gì ở trong giới hạn mà các bên đều có thể chấp nhận được.

"Ông ấy tỏ ra là người khá dễ chịu, tao nhã chứ không phải như một tên côn đồ", quan chức trên cho biết. Các hành xử của Ri với các quan chức châu Âu đã giúp ông trở thành một người "lịch sự và được tôn trọng trong cộng đồng" nơi ông từng làm đại sứ, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Tổng thống Thụy Sỹ Micheline Calmy-Rey cho biết./.

Nguyễn Hường