Bí thư Nguyễn Xuân Anh: “Không để cho tội phạm đắc thắng được”

06/06/2016 14:16 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - “Không để cho tội phạm đắc thắng được. Thành phố tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lực lượng công an và đổi lại công an phải quyết tâm cao trấn áp tội phạm”.

Sáng 6/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã thưởng "nóng" 30 triệu đồng cho lực lượng Công an TP Đà Nẵng vì đã có thành tích phá vụ án giết người gây xôn xao dư luận, trong thời gian 7 tháng sau khi xảy ra vụ án.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trao số tiền 30 triệu đồng thưởng nóng cho lực lượng công an Đà Nẵng vào sáng 6/6. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tại buổi trao thưởng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao sự nỗ lực của lực lượng Công an TP Đà Nẵng, đặc biệt là lực lượng phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Thanh Khê trong vụ án này.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh yêu cầu sớm hoàn tất hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử công khai.

"Đây là lời cảnh báo, cảnh tỉnh các đối tượng xã hội đen có các hành vi côn đồ, coi mạng người như rơm như rác, không để loại tội phạm này sinh sống trên địa bàn này được.

Làm được vụ này, các đối tượng khác nhìn vào thấy rằng không dễ gì gây án và tẩu thoát một cách dễ dàng trên địa bàn thành phố này được", Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Vị bí thư trẻ tuổi quả quyết: "Không để cho tội phạm đắc thắng được, vì thành phố 4 an (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội - PV).

Tôi thấy nhiều người cũng đồng tình quan điểm đó của thành phố chúng ta. Thành phố tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lực lượng công an và đổi lại công an phải quyết tâm cao trấn áp tội phạm”.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: "Không để cho tội phạm đắc thắng được, vì thành phố 4 an". Ảnh: Hoàng Tuấn

Được biết, vụ án giết người nói trên xảy ra vào khoảng 19h30 ngày 19/12/2015.

Thời điểm trên, Phan Toàn (SN 1971, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) đến quán nhậu trên đường Lê Đình Thám để uống rượu cùng với Đặng Văn Linh (còn gọi là Tý, SN 1973, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1981, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) và Lê Hồng Quang (SN 1985, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Trong khi uống rượu thì Toàn có thái độ khiêu khích với nhóm thanh niên ngồi bàn bên cạnh. Khoảng 20h15, khi Tuấn, Linh và Quang tính tiền ra khỏi quán thì thấy Toàn bị 2 đối tượng dùng dao và ghế đuổi đánh nên 3 người lên xe máy bỏ đi.

Sau đó, Toàn được người dân phát hiện nằm gục trước số nhà 60/1 Duy Tân gần đó và đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu nhưng Toàn đã tử vong.

Cơ quan điều tra tổ chức khám nghiệm hiện trường, hiện trường bị xáo trộn và theo lời khai của chủ quán nhậu trong lúc ngồi nhậu, số thanh niên nghi đâm chết Toàn có mua thuốc lá Caraven hút. Sau khi thu thập chứng cứ, Cơ quan điều tra đã nhận dạng được đối tượng gây án và nhận định đây là vụ án “giết người”.

Sau khi lập Ban chuyên án, Cơ quan điều tra xác định đối tượng Lữ Đình Kiên (SN 1991, quê Đắk Lắk) là hung thủ chính trong vụ án.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, Kiên cũng ra cơ quan công an thú nhận về hành vi giết người của mình.

HOÀNG TUẤN