Bí thư Thăng cần chấn chỉnh lại Công an thành phố ngay cả trong vụ Yee Lip Chee

06/05/2016 06:53 Việt Đông
(GDVN) - Mặc dù Tòa án đã có “lệnh” khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Yee Lip Chee nhưng đến nay Công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tiến hành các thủ tục..

Tại buổi gặp gỡ cán bộ nghỉ hưu sáng 04/5/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã phát biểu: "Vụ việc ở Bình Chánh sẽ được xử lý rất nghiêm. Qua việc này, cũng sẽ chấn chỉnh lại hệ thống Công an trong toàn Thành phố”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng hứa sẽ chấn chỉnh lại lực lượng Công an. Công luận cũng rất mong ông để mắt đến vụ bỏ lọt tội phạm "khủng" Yee Lip Chee của CQĐT. Ảnh minh họa của Báo Tuổi trẻ

Tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến đã yêu cầu Thường vụ Thành ủy xem xét, tìm hiểu động cơ, xử lý nghiêm những sai phạm của lực lượng chức năng trong vụ việc khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh.

Một vụ việc khác cũng đang khiến dư luận quan tâm, bức xúc là hiện nay Công an TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa khởi tố, áp dụng các biện điều tra, ngăn chặn đối với trùm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản "khủng" Yee Lip Chee.

Đối tượng này đã bị Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa.

Nhiều bạn đọc đã gửi thư, gọi điện đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam yêu cầu chuyển ý kiến đề nghị Bí thư Đinh La Thăng có chỉ đạo quyết liệt nhằm “chấn chỉnh” lại lực lượng Công an TP. Hồ Chí Minh ngay cả trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh, sau nhiều lần cả Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả lại hồ sơ, yêu cầu chứng minh các chứng cứ pháp lý và xử lý đối với các đối tượng liên quan với vai trò đồng phạm trong vụ án như Yee Lip Chee, Wong Kong Hee.

Mặc dù đã bị Tòa án khởi tố vì phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án nhưng đối tượng Yee Lip Chee (áo đen) hiện nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đồng phạm là nhân viên kế toán bị ông này lừa nhận tiền (có văn bản) do mình chuyển sang là bà Tuyết thì đã bị tuyên 12 năm tù.

Tuy nhiên, cũng chừng ấy lần, Cơ quan CSĐT đều "giữ nguyên quan điểm" đề nghị truy tố một mình bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết còn các đối tượng đồng phạm, chủ mưu trong vụ án thì "không biết, không liên quan".

Do phía Công an không làm rõ được tội trạng của bị cáo, đến gần 3 năm sau, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mới đưa vụ án ra xét xử.

Những lập luận, cáo buộc mà CQĐT đưa ra để buộc tội bị cáo đều bị tòa bác bỏ.

Ví dụ như, Cơ quan CSĐT nói rằng ông Yee Lip Chee bị lợi dụng, là bị hại nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh ngược lại: Yee Lip Chee mới là thủ phạm, chịu trách nhiệm gần 7 tỷ đồng và bị đề nghị khởi tố để làm rõ trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT lập luận rằng bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã làm giả bản cam kết ngày 05/1/2010, làm giả sổ sách kế toán… Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã chứng minh điều ngược lại: Bản cam kết ngày 05/1/2010 là có thật, do chính Yee Lip Chee ký; hồ sơ kế toán cũng không chứng minh được bà Tuyết làm giả…

Cơ quan CSĐT khẳng định bà Tuyết phải chịu trách nhiệm số tiền 12,7 tỷ đồng nhưng Hội đồng xét xử lại chứng minh Yee Lip Chee phải chịu trách nhiệm số tiền gần 7 tỷ đồng, số còn lại không chứng minh được ai chiếm đoạt nhưng HĐXX vẫn quy trách nhiệm cho bà Tuyết và tuyên phạt bà 12 năm tù.

Tuy bản án của HĐXX vẫn chưa khách quan, đúng bản chất của vụ án nhưng rõ ràng, Bản án đã cho thấy kết luận của Cơ quan CSĐT là không chính xác, vụ án vẫn còn quá nhiều góc khuất cần phải làm rõ ở cấp cao hơn.

Không ngoài dự đoán của những người tham dự phiên tòa, HĐXX đã ra Quyết định số 01/QĐ-XX về việc khởi tố vụ án để điều tra đối với Yee Lip Chee vì vai trò cầm đầu, quyết định của vụ án lừa đảo chiếm đoạt 12,7 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam.

Quyết định đã ngay lập tức được chuyển đến CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng xử lý, đề phòng tội phạm bỏ trốn, lấy lại niềm tin trong nhân dân cũng như đảm bảo công bằng trong đấu tranh, xét xử tội phạm

Tuy nhiên, đến nay CQĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh vẫn "bình chân như vại", vẫn loanh quanh, vòng vo chưa khởi tố bị can đối với kẻ chủ mưu này khiến dư luận hết sức bất bình, ngờ vực.

Trong khi vụ án "quán cà phê, chòi vịt" nhỏ như "móng tay" thì bị lực lượng Công an ráo riết điều tra khởi tố, còn trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, tội phạm Yee Lip Chee được xác định là kẻ cầm đầu trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vậy phải chăng Công an thành phố Hồ Chí Minh chỉ quan tâm đến cái "móng tay", còn những "con voi" như Yee Lip Chee cầm đầu trong vụ lừa đảo 12,7 tỷ đồng thì cứ mặc kệ, điều gì phía sau vậy?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Đông