"Bí thư và Chủ tịch, mỗi ông nói một kiểu thì làm ăn thế nào?"

13/05/2017 07:59 Tấn Tài
(GDVN) - Địa phương nào cũng có lúc sóng gió, không yên bình nhưng đừng để sự yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người ta làm đúng thì anh phải ủng hộ.

Đó là chia sẻ của Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại buổi đối thoại doanh nghiệp năm 2017 do Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Tham dự buổi đối thoại lần này có hơn 400 doanh nghiệp, cùng các tổ chức hiệp hội trên địa bàn.

Doanh nghiệp phải có niềm tin vào lãnh đạo thành phố

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận định, hiện kinh tế tư nhân đang ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội, có đóng góp rất lớn cho GDP và tăng trưởng của cả nước.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Ảnh: TT

Mặc dù đã có những nỗ lực rất lớn nhưng việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp chưa thực sự đạt yêu cầu đặt ra. Trong đó, có nhiều lý do nhưng chủ yếu là lý do chủ quan.

Bí thư Đà Nẵng: "Nhà ai sai cũng đập, chỗ đó ăn thua gì"

(GDVN) - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định, thành phố rất kiên quyết trước những sai phạm, cụ thể là việc xây dựng 40 móng nhà trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Ông Xuân Anh cho rằng, mục đích buổi đối thoại lần này là làm sao mang lại niềm tin cho doanh nghiệp, đưa ra cam kết của lãnh đạo thành phố cho cộng động doanh nghiệp.

“Khi chúng ta có niềm tin thì làm được tất cả, đặc biệt là niềm tin doanh nghiệp vào cơ chế chính sách và lãnh đạo thành phố.

Nếu chúng ta tin tưởng vào sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố thì các vướng mắc sẽ được tháo gỡ và đạt kết quả như mong muốn” ông Xuân Anh nói.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, đề nghị thành phố sớm tháo gỡ, giải quyết.

Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng hiện thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, một số cán bộ chính quyền còn cứng nhắc trong giải quyết thủ tục hành chính.

Có trường hợp doanh nghiệp phải đón nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra chỉ trong một thời gian ngắn khiến họ không còn thời gian lo chuyện làm ăn.

Ông Phan Hải – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng kiến nghị, các đề án, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nên rút ngắn thời gian triển khai, thủ tục, lộ trình, thẩm định hồ sơ để doanh nghiệp tiếp cận những chương trình này một cách nhanh chóng, thuận lợi hơn.

“Lãnh đạo thành phố cũng nên tổ chức các chương trình cà phê hàng tháng để trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp. Qua đó, tạo sự kết nối thân thiện, gần gũi, cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc” ông Hải nói.

Đừng để sự yêu ghét ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng đã có những chia sẻ.

Theo Bí thư Đà Nẵng, lãnh đạo mà có con nghiện ngập là thất bại

(GDVN) - Tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ án nghiêm trọng liên tiếp xảy ra đang đe dọa mục tiêu xây dựng “thành phố 4 an” của Đà Nẵng.

“Vừa qua, dư luận như thế nào các đồng chí cũng biết, tôi hiểu doanh nghiệp đang suy nghĩ Bí thư và Chủ tịch mỗi ông nói một kiểu thì làm ăn thế nào?

Giá đất có lên nhưng hình như đang xuống thì phải, tôi cảm giác một số doanh nghiệp có tâm trạng âu lo, niềm tin hơi lung lay. Tôi cũng có thông tin hơi hơi thôi rằng một số nhà đầu tư lớn đầu tư đang cân nhắc.

Nhưng Đà Nẵng đang phát triển, Trung ương vừa qua cho rất nhiều lời khen ngợi, du lịch vừa rồi đón 320.000 khách. Thành phố chúng ta phát triển, các chỉ số đảm bảo, thu ngân sách đạt 40%, môi trường đầu tư dẫn đầu PCI…”.

Ông Xuân Anh nói tiếp, đối với doanh nghiệp, chính sách của lãnh đạo thành phố là nhất quán, suyên suốt dành sự ủng hộ tối đa cho doanh nghiệp.

Trong cuộc sống việc có thể trái nhau về phương pháp, quan điểm nhưng đó không thành vấn đề. Địa phương nào cũng thế, có lúc sóng gió không yên bình nhưng đừng để sự yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp.

Không có chuyện yêu ghét ở đây, nếu người ta làm đúng thì anh phải ủng hộ. Chính sách đối xử với doanh nghiệp phải bình đẳng và công bằng - Bí thư Đà Nẵng khẳng định.

Về chính sách có cái đá nhau, trái nhau, nhưng tinh thần có lợi cho doanh nghiệp thì áp dụng điều đó, chứ không phải lý do mà bắt bẻ.

Cơ hội đến một lần, nếu vận dụng được cho doanh nghiệp thì làm, thế mới tạo ra đổi mới thể chế, chính sách pháp luật.

Tấn Tài